2 ông Việt Nam bị tịch thu 1 triệu đô tại Tân Sơn Nhất trước lúc bay Bangkok

101
1 triệu đô la được xác nhận là tiền thật

1 triệu đô la tiền thật được phát giác trong hai vali xách tay chuẩn bị lên máy bay Viejet ở Tân Sơn Nhất bay đi Bangkok, Thái Lan.

Hôm 16/9, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, hải quan đang phối hợp với công an xác minh làm rõ sự việc.

Ngày 15/9/2022, Đội thủ tuc hành lý xuất – Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Cục Hải quan TP.HCM, qua kiểm tra hành lý của khách xuất cảnh đã phát hiện hai hành khách đi chuyến bay VJ803 của hãng Vietjet khởi hành từ Tân Sơn Nhất đi Bangkok, Thái Lan xuất trái phép 1 triệu USD đã nhuộm đen.

Số ngoại tệ này gồm 12 cọc, mỗi cọc gồm 10 tét; tổng cộng 10.518 tờ 100 USD. Hai hành khách vận chuyển số ngoại tệ này là ông T.C.T (sinh năm 1972) và ông N.K.V (sinh năm 1976), đều quốc tịch Việt Nam.

Qua hình ảnh soi chiếu hành lý, công chức Hải quan Đội thủ tuc hành lý phát hiện nghi vấn và đã yêu cầu hai người khách trên xuất trình hành lý để kiểm tra thực tế. Kết quả kiểm tra thực tế, mỗi người khách mang theo một vali chứa sáu cọc tiền 100 USD phủ hóa chất đen nên không nhìn thấy được số seri và các cọc tiền này được bọc bao ni lông.

Hiện tang vật đã được tạm giữ. Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã phối hợp với Công an quận Tân Bình để điều tra làm rõ vụ việc.

Vào ngày xảy ra vụ việc, một cán bộ cơ quan chức năng đã có dấu hiệu can thiệp vào hành vi của hai hành khách này. Cụ thể, hai hành khách này mặc dù chỉ mua vé thường trên chuyến bay VJ803 của VietJet Air, nhưng không hiểu sau đó, họ lại được vào phòng chờ hạng thương gia?

Hơn nữa, theo quy định của hãng hàng không, hành khách chỉ được mang kiện hành lý xách tay với trọng lượng tối đa là 7 kg, tuy nhiên, kiện hành lý của các đối tượng vừa bị bắt trên lại vượt qua con số trọng lượng này. Đặc biệt, trong lúc soi chiếu vali, vị cán bộ trên cũng xuất hiện và can thiệp với mong muốn được bỏ qua việc soi chiếu hành lý nhưng bất thành.

Hiện Công an quận Tân Bình đã chuyển vụ việc sang cơ quan an ninh điều tra của TP.HCM.