2 công dân Anh, 1 người Morocco bị kết án tử hình vì chiến đấu cho Ukraine

16
Aiden Aslin (trái) và Shaun Pinner bị bắt làm tù binh khi đang chiến đấu cho Ukraine

Giới chuyên gia phương Tây khẳng định thành viên Quân đoàn Quốc tế của Ukraine không phải lính đánh thuê, vì họ không đồng thời thỏa mãn 5 tiêu chí được đề ra trong luật quốc tế.

“Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng ở miền Đông Ukraine đã tuyên án tử hình đối với hai người Anh và một người Morocco bị bắt giữ khi đang chiến đấu cho quân đội của Kiev.

“Tòa tối cao” của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ra phán quyết tử hình đối với Aiden Aslin, Shaun Pinner, cùng quốc tịch Anh, và Saaudun Brahim, quốc tịch Morocco, sau khi ba người bị cáo buộc làm lính đánh thuê cho Ukraine.

Phán quyết được đưa ra sau ba ngày xét xử. Ba bị cáo cho biết họ sẽ kháng cáo, theo TASS.

Ít lâu sau khi bị Nga xâm lược, Ukraine tuyên bố thành lập Quân đoàn Quốc tế và kêu gọi công dân nước ngoài gia nhập để chiến đấu cho Kiev. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hồi tháng Ba cho biết nước này đã nhận được khoảng 20.000 đơn xin gia nhập.

Nga và lực lượng ly khai thân Moscow luôn gọi những công dân nước ngoài chiến đấu bên Ukraine là “lính đánh thuê” và không coi họ là binh sĩ chiến đấu hợp pháp.

“Cùng lắm họ có thể trông đợi vào việc bị truy tố như tội phạm”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói hôm 3/3, chỉ ít ngày sau khi Ukraine ra lời kêu gọi tình nguyện viên nước ngoài, theo TASS.

Khác với binh sĩ chính quy thuộc quân đội của một nước, lính đánh thuê khi bị bắt làm tù binh sẽ không được hưởng tư cách tù binh chiến tranh cùng những bảo đảm pháp lý đi kèm. Điều này có nghĩa lính đánh thuê có thể bị đem ra xét xử chỉ vì hành vi tham chiến, trong khi binh sĩ chính quy thì không.

Giới chuyên gia phương Tây khẳng định thành viên Quân đoàn Quốc tế của Ukraine không phải lính đánh thuê, vì họ không đồng thời thỏa mãn 5 tiêu chí được đề ra trong luật quốc tế.

5 tiêu chí này là được tuyển mộ để chiến đấu, có động cơ chủ yếu vì tư lợi và được hứa hẹn thu nhập cao hơn nhiều vị trí tương đương trong lực lượng vũ trang chính quy, không phải thành viên lực lượng vũ trang tham gia xung đột, không có quốc tịch của một bên tham gia xung đột, và không được nước khác cử đi làm nhiệm vụ chính thức.