2 binh sĩ Mỹ và Anh bị giết dã man ở Syria: Lộ thông tin chi tiết

Hôm 31/03, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã nhận dạng 2 binh sĩ của họ, những người bị giết chết hôm 30/03 ở Syria gồm Jonathan Dunbar thuộc Lục quân Mỹ và Matt Tonroe của Lục quân Anh.

Brett McGurk – Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ trong liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng đã xác nhận vụ tấn công chết người này xảy ra ở phía bắc thành phố Manbij, nơi đang được kiểm soát bởi Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Nhà báo Jenan Mosua thuộc kênh truyền hình Alan TV đã tiết lộ rằng vụ tấn công trên xảy ra ở gần nghĩa địa Sheikh Akil nằm về phía bắc thành phố Manbij.

Những người dân địa phương nói với Jenan rằng các binh sĩ thuộc lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã lái một chiếc xe van nhãn hiệu Hyundai khi họ bị tấn công bằng một thiết bị nổ tự chế hoặc có thể là 1 quả lựu đạn.

Theo nhà báo Jenan thì 2 nữ chiến binh thuộc Các đơn vị bảo vệ phụ nữ người Kurd (YPG), những người đi chung trên chiếc xe với 2 sĩ quan liên quân cũng đã bị thương trong vụ tấn công này. Họ hiện đang được chăm sóc y tế ở một bệnh viện địa phương.

2 binh sĩ Mỹ và Anh bị giết dã man ở Syria: Lộ thông tin chi tiết - Ảnh 1.

Đặc nhiệm Mỹ ở Syria. Ảnh minh họa

Các nguồn tin địa phương từ thành phố Manbij báo cáo rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tăng quân số ở thành phố và đồng thời triển khai các hệ thống dò mìn ở đây. Những máy bay không người lái (UAV) và trực thăng tấn công của liên quân cũng được cho là xuất hiện ở trên vùng trời Manbij ngay sau vụ tấn công xảy ra.

Đến nay chưa có bất cứ nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công kể trên. Tuy nhiên, các nhà hoạt động người Kurd cho rằng các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đứng đằng sau vụ việc này. Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục đe dọa tấn công Manbij từ vài tháng trước.

Đây là một cơ hội để Ankara có thể sử dụng các lực lượng ủy nhiệm để gia tăng “giá trị” của sự triển khai quân của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu ở Manbij.

theo Thời đại

SHARE