2 bài học cho Việt Nam nhìn từ cuộc chiến Ukraine

79
Xe quân sự Nga bị phá hủy được nhìn thấy khắp nơi ở Ukraine. Courtesy of Reuters

Nhà quan sát nói bài học nhãn tiền cho Việt Nam là bên cạnh việc mở rộng quan hệ với các nước bạn bè, cần mở rộng nguồn cung vũ khí, không thể gần như hoàn toàn dựa vào vũ khí Nga như hiện tại.

Tiến sĩ Lê Hồng Giang bình luận: “Cá nhân tôi quan sát cuộc chiến này đến giờ có thể tạm rút ra hai bài học cho Việt Nam.

Thứ nhất vũ khí Nga khá tệ hại, chí ít với những gì quân đội Nga đang sử dụng ở Ukraine. Quân Nga mới chỉ đối diện với một số vũ khí không phải quá hiện đại của phương Tây (TB2, Javelin, NLAW, Stinger…) nhưng đã bị thiệt hại khá lớn. Hơn 1.000 quả tên lửa tầm trung/xa mà Nga đã phóng 60% trệch mục tiêu. Các phương tiện hậu cần, thông tin liên lạc còn tệ hại hơn.

Sự thiếu vắng những vũ khí hiện đại nhất (S400, SU54, T14 Armata, Terminator 2) trong một cuộc chiến quan trọng bậc nhất với Putin không chỉ phản ánh sự yếu kém của nền công nghiệp quân sự Nga mà còn đặt dấu hỏi cho khả năng tác chiến thực sự của chúng. Do đó bài học nhãn tiền cho Việt Nam là bên cạnh việc mở rộng quan hệ với các nước bạn bè, cần mở rộng nguồn cung vũ khí, không thể gần như hoàn toàn dựa vào vũ khí Nga như hiện tại.
Binh sĩ Ukraine tại một khu phố bị Nga pháo kích ở Bucha
Không hy vọng Hà Nội sớm từ bỏ “ngoại giao đi dây”
Thứ hai, cũng liên quan đến điểm thứ nhất, Việt Nam cần phải có quan hệ đủ tốt với phương Tây để đến lúc cần thiết có thể mua/nhận được Javelin, Stinger… Tôi không hy vọng Việt Nam sớm từ bỏ “bỏ phiếu trắng” và “ngoại giao đi dây” nhưng không việc gì phải quá “bảo hoàng”, quá “authoritarian” để giới diều hâu phương Tây nghi kỵ.
Trong cuộc chiến hiện tại, Ukraine gần như thắng tuyệt đối trên trận chiến truyền thông, là điều kiện cần để giới chính trị gia phương Tây viện trợ vũ khí và support ngoại giao mạnh chưa từng thấy.
Không chỉ tuyệt đại đa số người dân, giới trí thức, nghệ sĩ, doanh nghiệp phương Tây cũng ủng hộ Ukraine hết mình, như Paul Krugman, Sean Penn, Elon Musk). Có được như vậy bởi Zelensky đã tạo dựng được hình ảnh một nước Ukraine chính nghĩa/tự do/dân chủ, đang anh dũng chống lại độc tài Putin, chiến đấu cho cả thế giới. Đúng hay không chưa cần biết, cái chính là thế giới nhìn họ như vậy.
Nếu Việt Nam phải lâm chiến liệu cỗ máy PR của Bộ Thông tin Truyền thông CSVN hay Ban Tuyên giáo có làm được như vậy không? Có tránh lập lại thất bại truyền thông năm 1978 hay không?
Làm bạn với cả thế giới nhưng phải là bạn tốt với những nước có thể giúp mình vũ khí, ngoại giao, cấm vận, khi chiến tranh xảy ra chứ không phải sẽ bỏ phiếu trắng.”