2.500 tên IS từ Syria và Iraq tràn tới châu Phi

0
11

Các phiến quân thuộc IS. Ảnh: AFP/TTXVN

Hội nghị thượng đỉnh EU khép lại một năm đầy khó khăn Có 2.500 tay súng thánh chiến của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chạy trốn khỏi những vùng chiến sự tại Syria, Iraq và Yemen để tới khu vực Sahel, châu Phi. Phát biểu tại một cuộc hội thảo về chống khủng bố do Bộ Ngoại giao Algeria tổ chức ngày 15/12 tại thủ đô Algiers, Cao ủy Liên minh châu Phi (AU) về hòa bình và an ninh Smail Chergui đã đưa ra thông tin trên.

Ông Chergui cũng cảnh báo về mối nguy hiểm mà những phần tử khủng bố này gây ra cho các nước trong khu vực, bao gồm cả Algeria.

Ông Chergui khẳng định những tác động từ thất bại của IS tại Libya, Syria, Iraq và Yemen đã khiến chúng chạy sang khu vực Sahel. Những phần tử thánh chiến này thành lập nhiều nhóm nhỏ lẻ nhưng rất nguy hiểm nhằm khôi phục lại hoạt động của chúng tại khu vực trên.

Ông Smail Chergui cảnh báo, hiện nhiều nhóm khủng bố đang mở rộng địa bàn hoạt động tại Bắc Mali cũng như các nước láng giềng và sự xuất hiện của các phần tử khủng bố ngoại quốc có vũ trang tại khu vực Sahel sẽ làm cho tình hình càng phức tạp thêm.

Theo ông Chergui, kể từ đầu năm 2016 đến nay, đã có hơn 1650 vụ khủng bố xảy ra trên toàn thế giới với hơn 14.000 người thiệt mạng, phần lớn trong số đó đến từ châu Phi. Ông cũng thừa nhận sự phức tạp trong cuộc chiến chống khủng bố vì các phần tử thánh chiến IS sử dụng thành thạo công nghệ mới để trao đổi tin nhắn và thông tin.

Cao ủy AU cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ liên minh giữa các nhóm khủng bố với những băng nhóm tội phạm ma túy, buôn lậu vũ khí và buôn bán người. Ông nhấn mạnh các nước cần tăng cường hợp tác, tìm ra những cơ chế song phương và khu vực để chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan.

TTXVN/Tin Tức