2.000 hành khách bị chậm chuyến vì tin tặc tấn công mạng

Hành khách chờ làm thủ tục check-in sau sự cố tin tặc tấn công. Ảnh: Bá Đô.

Theo lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc, tối 29/7 sân bay Nội Bài có 30 chuyến quốc nội cất cánh. Sau khi hệ thống thông tin sân bay bị tin tặc nước ngoài tấn công, nhà chức trách đã tắt toàn bộ hệ thống mạng nội bộ, nhân viên phải làm check-in bằng tay thay vì máy. Việc này khiến hơn 10 chuyến bay với khoảng 2.000 hành khách bị chậm khoảng 15-30 phút.

Trong nhiều chuyến cất cánh chậm còn do ảnh hưởng dây chuyền từ máy bay bị trễ tại phía đầu TP HCM.

Sáng 30/7, các quầy thủ tục tại nhà ga T1 sân bay Nội Bài đã khôi phục khoảng 50% số máy tính để làm thủ tục hàng không bằng máy. “Sân bay Nội Bài sẽ cơ bản khôi phục lại toàn bộ hệ thống mạng trong hôm nay. Tuy nhiên, hệ thống âm thanh tại nhà ga vẫn chưa trở lại hoạt động”, lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết.

Trước đó khoảng 16h chiều 29/7, tại một số quầy làm thủ tục hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị tin tặc tấn công. Để đảm bảo an toàn, hai sân bay đã ngắt toàn bộ hệ thống mạng nội bộ. Do đó, hành khách phải làm thủ tục check-in thủ công thay cho hệ thống điện tử.

Việc tin tặc tấn công làm gián đoạn thời gian check-in của hành khách và thực hiện thủ tục check-in thủ công đã làm chậm chuyến bay của một số hành khách tại hai sân bay này. Hiện nay, Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) và Cục An ninh mạng (A68) thuộc Bộ Công an đã trích xuất toàn bộ dự liệu thông tin mạng của các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất để phục vụ điều tra.

Giới chức Việt Nam chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về thủ phạm gây ra vụ tấn công vì “cần thời gian xác minh”.

Theo Vnexpress

SHARE