185 giáo viên H.Sóc Sơn hoảng hốt khi bị buộc thôi việc

0
39

Các cô giáo mầm non ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội bất ngờ bị nhận quyết định thôi việc khi chưa chuẩn bị tâm lý cũng như công việc sắp tới nên gặp nhiều khó khăn cho cuộc sống hiện tại

Trao đổi với phóng viên trong ngày 30.7, không ít các cô giáo mầm non đã bật khóc khi được hỏi về gia đình và những định hướng cho công việc, đảm bảo kinh tế cho gia đình trong thời gian tới, sau khi các cô vừa bị cắt hợp đồng giáo viên tại các trường mầm non nơi mình đang công tác suốt gần 3 năm qua.

Nghẹn ngào kể về hoàn cảnh của mình, chị M.T.H (giáo viên mầm non Mai Đình, huyện Sóc Sơn) cho hay: Gia đình tôi đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi bản thân bất ngờ bị mất việc, đồng lương giáo viên tuy ít ỏi nhưng ở ngay nơi này chúng tôi cũng có đồng ra đồng vào, chi tiêu được cho gia đình. Nhưng từ khi mất việc, cả nhà trông vào những đồng tiền của bố lũ trẻ, huống gì nhà tôi anh ấy lại không có công ăn việc làm ổn định. Đi làm cho khu công nghiệp, ráo mồ hôi là hết tiền, số tiền tích góp phòng cho con ốm đau từ khi tôi nghỉ làm cả nhà đã mang ra dùng gần hết.

“Tôi đã đi xin việc tại các khu công nghiệp nhưng vừa mới nhìn hồ sơ người ta đã không nhận vì quá tuổi. Giờ người ta nhận toàn những em dưới 30 tuổi, giờ chúng tôi trên 30 tuổi rồi, đi đâu xin việc cũng khó. Giờ tôi đang tập đi bán rau ngoài chợ nhưng cũng chẳng có thu nhập vì ở đây đất đai nhiều, mọi người đều tự trồng ăn chứ không mua bán nhiều như ở các nơi khác” – chị M.T.H rưng rưng cho hay.

Nhiều giáo viên cũng như chị H. hiện nay họ đều không biết tìm công việc ở đâu, không thấy hướng đi cụ thể trong công việc của mình sau lời hứa sẽ sắp xếp công việc phù hợp nếu như trường hoặc huyện có nhu cầu của UBND huyện Sóc Sơn.

Ôm 2 con nhỏ trên tay, chị C. (nhân vật xin được giấu tên) cũng cho biết chị dạy tại trường mầm non Phù Lỗ đến nay đã gần 3 năm. Trong suốt khoảng thời gian chị giảng dạy, chị luôn được là giáo viên dạy giỏi, không hề vi phạm lỗi gì trong nhà trường. Nay cả gia đình chị bàng hoàng khi nhận được tin chị bị cho thôi việc khi hết hợp đồng sau 34 tháng công tác tại trường mầm non. Hai đứa con nhỏ sinh đôi của chị đã gần 2 tuổi cùng 1 cháu nhỏ 4 tuổi và chị đều trông vào đồng lương ít ỏi của chồng chị. Tuy khéo léo vun vén nhưng chị C. cũng không giấu nổi những giọt nước mắt và sự lo lắng khi nghĩ tới tương lai của gia đình nếu chị không xin được việc vì ngay tại vùng quê này, ngoài việc làm công nhân viên chức thì rất khó tìm việc ở các khu công nghiệp với tuổi đời trên 30 tuổi của chị. “Chúng tôi chỉ bằng cách ở nhà chăm các con, không có thêm thu nhập gì khác. Có muốn đi làm thuê các công ty cũng không nhận vì lâu nay chúng tôi chỉ có chăm sóc và dạy dỗ trẻ. Các trường mầm non tư thục ở huyện thì chưa có nhiều nên rất khó xin, khu công nghiệp thì cũng không nhận và nếu bỏ con ở nhà lên Hà Nội làm giúp việc thì ai chăm sóc gia đình, để con cái nheo nhóc ở nhà chúng tôi cũng không an tâm vì không có ai trông nom chúng” – chị C. rơi nước mắt kể về hoàn cảnh của mình.

1

2

Lá thư của một trong 185 giáo viên mầm non gửi đến các cơ quan báo chí về những hoàn cảnh đặc biệt và hết sức khó khăn của mình khi bất ngờ bị cho thôi việc

Cô Đ.T.N cũng là một trong những hoàn cảnh trớ trêu không kém, trong thời gian công tác tại trường mầm non Bắc Sơn, dù chỉ là bằng trung cấp, khi được nhận vào trường từ năm 2010 đến năm 2013 khi có quyết định các giáo viên có bằng khá – giỏi mới được thi viên chức. Chị đã cố gắng xin gia đình vừa học, vừa làm để nâng cao trình độ của mình, đồng thời học liên thông từ trung cấp lên đại học đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của thành phố, của huyện.

Nhưng sau gần 3 năm phấn đấu học lên đại học, ngày cô nhận được tấm bằng đại học cũng chính là ngày cô biết mình bị buộc cắt hợp đồng công việc. Với 2 lần đi học trong thời gian gần 6 năm trời, từ trung cấp lên đại học, cô N. cho hay mình bỏ ra gần 50 triệu đồng cho việc học lên cao theo yêu cầu tuyển dụng, khi mà lương chỉ hơn 2 triệu đồng. Cô bảo “phấn đấu, cố gắng, cuối cùng chỉ ném xuống sông bể”, nước mắt lưng tròng, rưng rưng.

Ngoài ra, chị N cũng cho hay: “Trước đó chúng tôi được ký hợp đồng thẳng với cô hiệu trưởng là không thời hạn, thế nhưng sau này lại có quyết định phải ký hợp đồng 6 tháng từ huyện đưa về. Chúng tôi cảm giác như mình bị ép buộc phải ký hợp đồng này, dù chúng tôi đều là giáo viên dạy giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong quá trình công tác không hề vi phạm hay bị kỷ luật gì. Khi tôi hỏi không ký thì sao thì hiệu trưởng thông báo nếu không ký thì sẽ bị đuổi việc ngay. Hơn nữa, ngay cả việc chúng tôi dạy nhiều năm, hồi chúng tôi đi học chỉ có bằng khá là cao nhất. Nay thì trường lại chỉ nhận các giáo viên có bằng khá – giỏi trở lên. Cách cộng điểm khá – giỏi đã làm điểm số chênh lệch lớn rồi, còn chúng tôi khẳng định về chuyên môn, nghiệp vụ chúng tôi không thua kém gì các cô đang đã được huyện tuyển dụng”.

3

Quyết định của UBND huyện Sóc Sơn gửi tới các trường đề nghị trường ký hợp đồng với các cô giáo mầm non

Trong 34 tháng công tác tại các trường của 185 giáo viên, mỗi trường lại có một cách ký hợp đồng khác nhau. Có trường thì chỉ ký duy nhất 1 lần, có trường trong vòng 34 tháng ký 3 lần hợp đồng lao động. Đến thời điểm này toàn bộ 185 giáo viên chưa nhận được bản thanh lý hợp đồng hay chấm dứt hợp đồng nào từ UBND huyện hay Phòng Nội vụ huyện Sóc Sơn.