Lời kêu cứu của một gia đình gốc Việt tại Canada

Cô Mai Dương. (Hình: Youtube)

Một gia đình gốc Việt, sống tại Canada, phổ biến thư ngỏ, kêu gọi giúp đỡ hiến tủy để cứu một thành viên bị bệnh hoại huyết (leukemia).

Thư ngỏ cho biết, cô Mai Dương, 34 tuổi, từng mắc bệnh hoại huyết lần đầu hồi năm ngoái. Sau vài tháng điều trị, căn bệnh đã lui. Nay, đến đầu Tháng Năm, căn bệnh tái phát, và hy vọng cuối cùng của cô là phải được ghép tủy.

Thư ngỏ, trích lời cô Mai Dương, cho biết, cô hiện đang nằm viện, chịu điều trị “chemo” và đang đợi để được ghép tế bào gốc từ tủy xương hoặc từ cuống rốn trẻ sơ sinh. Phương pháp này đòi hỏi sự thích ứng tối đa giữa người hiến tủy và người nhận tủy.

Mai Dương có một con gái, 4 tuổi, tên là Alice.

Vẫn theo thư ngỏ của gia đình, cơ hội của Mai Dương là “rất mong manh,” vì số lượng người Á Ðông hiến tủy nói chung, và người Việt nói riêng, rất hiếm.

Tủy được hiến, để có thể cứu được mạng sống của Mai Dương, phải từ một người Á Châu, nhất là người Việt Nam hoặc Philippines. Theo các thống kê liên quan đến hiến tủy, có rất ít người Việt hoặc Philippines từng tham gia hành động từ thiện này.