17 phụ nữ kiện bệnh viện trường đại học Columbia

Columbia – Theo tin từ CBS News, vào thứ Ba (4 tháng 12), 17 phụ nữ đã đệ đơn kiện Đại học Columbia và các bệnh viện thuộc sự quản trị của nhà trường, tuyên bố rằng nhà trường đã cố che đậy việc một bác sĩ sản khoa lạm dụng tình dục nhiều bệnh nhân trong hơn 20 năm qua.

Những người đệ đơn kiện cho biết trường đại học và bệnh viện lần đầu tiên phát giác hành vi của cựu bác sĩ sản khoa Robert Hadden vào đầu những năm 1990, nhưng cố tình che giấu sự việc trong nhiều thập kỷ, và tiếp tục cấp cho ông Robert Hadden khả năng tiếp cận bệnh nhân nữ, cả có thai và không có thai.

Theo đài CBS, ông Hadden đã bị ít nhất 22 người phụ nữ buộc tội thực hiện những hành động lạm dụng tình dục họ dưới vỏ bọc của việc kiểm tra sức khỏe.

Bà Marissa Hoechstetter là người phụ nữ duy nhất tiết lộ tên của mình trong buổi đệ đơn vào hôm thứ Ba. Bà chia sẻ với đài CBS rằng, bà quyết định công khai việc ông Hadden xâm hại sau nhiều năm đấu tranh về mặt tinh thần, sau khi bà được điều trị tại Bệnh Viện New York – Presbyterian trong lúc mang thai và thời gian sau đó. Bà Hoechstetter cho biết ông Hadden đã điều trị cho bà trong suốt thai kỳ và trong năm sau đó. Trong đơn kiện của bà, bà cho biết ông Hadden đã liên tục đưa ra những lời nói tục tĩu, và thực hiện những buổi khám ngực kéo dài và không cần thiết, kể cả trong thời gian bà nằm viện sau khi sinh.

Trong đơn kiện, 16 người còn lại cũng kể lại về những kinh nghiệm tương tự bà Hoechstetter. Tuy nhiên, theo bà Hoechstetter, vụ kiện vào hôm thứ Ba chỉ tập trung nhằm vào Đại học Columbia và các bệnh viện của họ, vì đã liên tục che giấu cho những hành vi của ông Hadden trong nhiều thập kỷ. Bà Hoechstetter còn trích dẫn một sự kiện xảy ra vào năm 1992 hoặc 1993. Khi đó, một y tá đã chứng kiến ông Hadden đụng chạm một người phụ nữ, nhưng cô y tá bị một người giám sát yêu cầu giữ im lặng.

Theo SBTN

 

SHARE