1/6 thiếu niên Mỹ từng ‘cầm nhầm’ ít nhất 1 lần

0
10

Cứ 6 thanh thiếu niên Mỹ thì 1 người từng ăm trộm, nhưng điều này không thường tái diễn khi họ lớn lên – Ảnh minh họa: Reuters

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hành vi và Tổ chức Kinh tế theo dõi thanh thiếu niên tại Mỹ cho thấy hành vi trộm cắp khá phổ biến. Tuy nhiên hầu hết các “tội phạm” ăn cắp này chỉ diễn ra tức thời, không tiếp diễn khi các thanh thiếu niên ấy trưởng thành sau này.

Geoffrey Fain Williams, nhà kinh tế tại Đại học Transylvania, đã sử dụng dữ liệu về các vụ trộm cắp tự báo cáo từ chương trình nghiên cứu về thanh thiếu niên quốc gia của Đại học bang Ohio. Chương trình này đã theo dõi hơn 8.000 người trong độ tuổi từ 12 đến 16 khi cuộc khảo sát đưa ra vào năm 1996.

Sau 15 năm theo dõi, những thanh thiếu niên này được hỏi về một loạt các chủ đề, trong đó bao gồm cả việc ăn cắp. Những người thực hiện đã hỏi liệu 15 năm qua có ai trong số này đã thực hiện hành vi ăn cắp hay không, và giá trị tài sản ấy lớn bao nhiêu.

Ông Williams cho biết việc trộm cắp tương đối phổ biến, với khoảng 16% số người tham gia khảo sát này thừa nhận có ăn cắp ít nhất một lần. Khoảng 1/5 nam giới thừa nhận có “cầm nhầm”, trong khi số này ở phụ nữ là 1/10.

Mặc dù vậy, các thành viên tham gia khảo sát nói rằng họ thường chỉ ăn cắp trong khoảng thời gian ngắn. Chỉ 5% trong số này nói rằng họ tiếp tục thực hiện việc ăn cắp sau đó, khảo sát cho biết.

SHARE