16.000 tỷ hoàn thuế cho Formosa: đúng luật và không liên quan đến bạo loạn 2014

0
11

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: NLĐ

16.090 tỷ đồng miễn và hoàn thuế

Với 10 tỷ USD đầu tư, dự án Formosa còn nhận được siêu ưu đãi từ Chính phủ Việt Nam. Các ưu đãi Formosa được hưởng đặc biệt có: mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Số tiền 16.090 tỷ dự kiến miễn và hoàn trả thuế cho Formosa này được tính cho các khoản: Hoàn thuế theo danh mục “ghi thu – ghi chi’’ sau sự cố kiện 14/5 – hơn 1.473 tỷ đồng; thuế mua hàng trong nước, GTGT nộp hộ nhà thầu đến hết 31/07/2016 – hơn 14.617 tỷ. Trong đó, riêng số tiền thuế GTGT mà Formosa nộp vào ngân sách – 9.256 tỷ.

Ngoài 16.090 tỷ đồng hoàn lại do biệt đãi đầu tư cho Formosa (dự án lớn, đầu tư nhà máy thép và cảng), thì còn có thêm 71,06 tỷ đồng bồi thường thiệt hại do bạo loạn phản đối Trung Quốc ngày 14/5/2014 tại Formosa (Hà Tĩnh).

Đúng luật

Ông Du khẳng định, tất cả việc hoàn và nộp thuế đều đúng luật thuế GTGT, luật quản lý thuế, trên cơ sở được thanh tra Bộ Tài chính, thanh tra Tổng cục, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra.

Trong luật đầu tư quy định, Doanh nghiệp trong và ngoài nước được ưu tiên hoàn và miễn thuế khi hoàn tất các thủ tục hành chính theo luật định. Trước đó, khi nhập hàng Doanh nghiệp sẽ khai và nộp thuế, sau sẽ hoàn lại khi đủ thủ tục.

Tương tự, khi đầu tư vào bất kỳ một dự án nào, Doanh nghiệp sẽ được miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu, vật tư thiết bị phục vụ cho dự án đó. Ông Nguyễn Văn Đức – Phó cục trưởng, Cục thuế Hà Tĩnh trả lời Infonet cho biết.

Không liên quan tới sự cố bạo loạn 14/5

Đồng quan điểm với ông Du, ông Nguyễn Văn Đức – Phó cục trưởng, Cục thuế Hà Tĩnh cũng nhấn mạnh, việc hoàn miễn thuế cho Formosa là theo luật định, không liên quan đến việc bồi thường sau bạo loạn phản đối Trung Quốc năm 2014.

Formosa Hà Tĩnh là 1 trong số 778 Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi bạo loạn nói trên (Tổng cục Thuế). Do đó Bộ Tài chính miễn giảm, miễn phạt và hoàn lại số tiền thuế đã truy thu, phạt cho Formosa trước khi xảy ra bạo loạn 2014 với số tiền trị giá 71,6 tỷ đồng.

Bồi thường 500 triệu USD chưa hết, nhận lại 16.000 tỷ

Mới đây, vào cuối tháng 6, Formosa công khai xin lỗi Việt Nam và xin bồi thường 500 triệu USD (11.500 tỷ đồng) cho thiệt hại bởi Thảm họa môi trường Vũng Áng do Doanh nghiệp này gây ra vào đầu tháng 4.

Số tiền này sẽ được ưu tiên cho người dân, đặc biệt là ngư dân các tỷ nh miền trung do thiệt hại gây ra bởi thảm họa cá chết – Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay.

Ngày 28/7, phía Formosa đã thực hiện cam kết là đã chuyển số tiền bồi thường ban đầu là 250 triệu USD, thông tin từ Bộ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường ông Trần Hồng Hà.

Thông tin nền:

Bạo loạn 2014 là sự kiện những vụ biểu tình, xô xát của người dân, công nhân sau việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam vào tháng 5/2014. Các khu công nghiệp xảy ra bạo loạn thuộc TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Hà Tĩnh. Trong đó có Formosa.

Formosa đánh giá mức thiệt hại gây ra bởi bạo loạn là 5.533 tỷ đồng, trong khi các công ty bảo hiểm và cơ quan chức năng đánh giá mức thiệt hại này là 4.77 tỷ đồng.

Kinh tế gia Phạm Chi Lan khi đề cập đến số tiền bồi thường, đã cho BBC Tiếng Việt biết: “Đọc con số đó, tôi thấy giật mình, bởi nó tương đương với gần 500 triệu USD, gần như bằng với số tiền mà Formosa chấp nhận bồi thường ban đầu cho sự cố môi trường mà họ gây ra.”

Về tổng thiệt hại theo như khai báo của các DN báo về là 9.900 tỷ đồng và 4,23 triệu USD, trong đó Formosa khai báo bị chịu thiệt hại cao nhất với số tiền lên đến 5.533 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua rà soát của các cơ quan như bảo hiểm và cơ quan chức năng địa phương tổng số thiệt hại của các DN trên cả nước là 4.523 tỷ đồng và 4,23 triệu USD (trong đó, thiệt hại của Formosa là 4,77 tỷ đồng, các nhà thầu làm cho Formosa là 68,32 tỷ đồng).

Theo Dân luận