150 năm kết thúc Nội Chiến Nam – Bắc Mỹ

0
13

Các lá cờ cắm trên mộ của Bắc quân và Nam quân tại công viên Appomattox Court House National Historical Park ở Virginia trong dịp kỷ niệm 150 năm chấm dứt cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ. Thời gian ấy cờ Union mới chỉ có 34 sao, không hoàn toàn như lá cờ 50 sao trong hình. (hình: Win McNamee/Getty Images)

Cách nay đúng 150 năm, Nội Chiến Nam-Bắc Hoa Kỳ được coi là kết thúc sau “Battle of Appomattox Court House”, trận đánh tại làng Appotamox, Virginia.

Tướng Robert E. Lee, tư lệnh binh đoàn Bắc Virginia của miền Nam, đầu hàng quân Liên Hiệp miền Bắc của tướng Ulysses S. Grant.với lực lượng đông gấp bội, sau một cuộc giao tranh ngắn ngủi trong ngày 9 tháng 4 năm 1865.

Trong dịp lễ kỷ niệm biến cố lịch sử này, bắt đầu từ hôm Thứ Tư 8 tháng 4, 2015 và kéo dài ba ngày, nhân vật lịch sử được nhắc tới không chỉ có hai vị tướng mà còn có một phụ nữ trước kia trong một thế kỷ rưỡi vẫn được coi là người nô lệ cuối cùng chết trong Nội Chiến.

Bà Hannah Reynolds, 60 tuổi, là thường dân duy nhất thiệt mạng trong trận Appotamox khi một đạn trái phá rơi chúng căn lều của người nô lệ này. Nhưng những nghiên cứu gần đây xác định rằng bà Reymolds không chết ngay lúc đó mà chỉ qua đời vì thương tích ba ngày sau, ngày 12 tháng 4, khi ấy tất cả nô kệ đã được giải phóng. Và bà đã trở thành một người tự do.

Trong buổi lễ đêm Thứ Sáu sắp tới, sẽ có bài điếu văn đọc trước một quan tài gỗ đựng di hài của bà Reynolds, đội thánh ca 100 thành viên hát lễ và 4,600 cây nến tưởng niệm được thắp, tượng trưng cho 4,600 nô lệ ở Appotamox County được giải phóng. Với việc tướng Lee đầu hàng tướng Grant, các tiểu bang liên hiệp (Union) miền Bắc thắng các tiểu bang liên minh (Confederate) miền Nam, và tuyên bố chấm dứt hoàn toàn chế độ nô lệ

:NV:

SHARE