15 ngày 3 người chết, bệnh viện huyện nhận sai

0
10

Ông Hồ Đức Dương đang ký một ca chuyển viện cho một bệnh nhân lên tuyến trên trưa 26/3 – Ảnh: Q.Huy

Cán bộ y tế theo dõi sơ sài

Trao đổi với VietNamNet, ông Hồ Đức Dương – Phó GĐ BVĐK huyện Quỳnh Lưu cho biết, liên quan đến việc 3 bệnh nhân liên tiếp tử vong tại bệnh viện, Sở Y tế Nghệ An đã cử đoàn về kiểm tra và thành lập Hội đồng khoa học đánh giá nguyên nhân từng vụ việc.

Vụ việc mới nhất xảy ra vào khoảng 16h30 ngày 21/3. Bệnh nhi Lý Thị Thu (14 tuổi) được người nhà đưa đến với các biểu hiện nổi thủy đậu, sốt cao, sức khỏe yếu. Sau gần 3 ngày điều trị người nhà cho biết bệnh nhân không được bác sỹ chăm sóc, thăm khám.

Đến sáng 23/3, bệnh nhân bị viêm phổi nặng, các bác sỹ thăm khám và cho chuyển tuyến trên. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, bệnh nhân đã tử vong tại BV Sản – Nhi Nghệ An.

Bức xúc với việc làm tắc trách của các y, bác sĩ BVĐK huyện Quỳnh Lưu, tối hôm đó người nhà đã đưa thi thể nạn nhân đến ”vây” bệnh viện và đề nghị quy trách nhiệm.

Về sự việc này, ông Dương cho biết, ngày 21/3, sau khi bệnh nhân Thu nhập viện, buổi tối bác sỹ Phạm Ngọc Lưu đã thăm khám và chuyển sang Khoa lây nhiễm. Những ngày sau, các bác sỹ cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau, truyền dịch.

Ông Dương thừa nhận, nguyên nhân chủ quan dẫn đến sự việc là do cán bộ y tế thăm khám chưa được sát sao, phát hiện và tiên lượng không kịp thời. Trong lúc đó diễn biến bệnh tiến triển quá nhanh, bác sỹ có nhiều bệnh nhân chi phối.

Theo ông Dương, Sở Y tế Nghệ An đã biết sự việc, thành lập Hội đồng Khoa học khám xét ghi nhận: ”Hồ sơ bệnh án sơ sài; theo dõi diễn biến chưa sát, trình độ chuyên môn hạn chế”.

Kết luận nguyên nhân dẫn đến tử vong của nạn nhân là do sốc nhiễm khuẩn tiền suy đa phủ tạng.

7 ngày 2 bệnh nhân tử vong

Vụ việc thứ 2, khoảng 9h ngày 14/3, bệnh nhi Trần Đức Tài (6 tháng tuổi, trú tại xã Quỳnh Thuận) nhập viện với bệnh lý ho, sốt, sức khỏe yếu.

Được cho uống thuốc, khám bệnh nhưng sau 1 ngày bệnh tình không thuyên giảm. Rạng sáng hôm sau, bệnh nhi được chuyển đi tuyến trên bằng xe cấp cứu tư nhân và đã tử vong trên đường khi chạy khoảng 30km.

Quá bức xúc vì cái chết của bệnh nhi, người nhà đã đưa thi thể đến bệnh viện để yêu cầu làm rõ trách nhiệm.

Người nhà bệnh nhi đã tố cáo các bác sỹ không tiên lượng được bệnh tình, không chăm sóc chu đáo. Đặc biệt, trên xe cấp cứu chuyển tuyến đã không có các dụng cụ y tế đầy đủ và nhân viên y tế.

Về vấn đề này, ông Dương thừa nhận, do bệnh viện chỉ có 2 xe cấp cứu, thay nhau trực nên phải nhờ xe ngoài. Xe ngoài vận chuyển thì không có dụng cụ hỗ trợ và không có cán bộ y tế đi theo.

Nguyên nhân tử vong bước đầu xác định, bé Tài bị suy hô hấp, viêm phổi nặng.

tử vong tại bệnh viện, bệnh viện huyện
BVĐK huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trong vòng 15 ngày có 3 người chết – Ảnh: Q.Huy

Trước đó (ngày 7/3), ông Nguyễn Văn Thung (43 tuổi, ở xã Quỳnh Thọ) được đưa đến BVĐK Quỳnh Lưu nhưng tử vong sau 3 ngày điều trị. Theo người nhà ông Thung, ông bị động kinh lên cơn co giật hội chứng cai rượu. Các bác sỹ ở đây sử dụng thuốc không đúng chỉ định khiến bệnh nhân tử vong nên đã “vây” bệnh viện yêu cầu làm rõ.

Ông Dương cho biết, ông Thung bị động kinh trên Hội chứng cai nghiện rượu. Bệnh nhân được bác sỹ cho dùng thuốc gây mê và an thần.

Theo ông Dương, nếu có tiền sử bệnh nhân bị động kinh nên thận trọng khi dùng thuốc. Khi dùng phải có máy móc cấp cứu đầy đủ, thường xuyên theo dõi chức năng tuần hoàn và hô hấp.

Nguyên nhân dẫn đến nạn nhân tử vong, ông Dương cho rằng, nhiều khả năng do tổn thương gan.

Ông Dương cũng cho biết thêm, hiện 2 vụ việc này vẫn chưa được bệnh viện kiểm thảo nguyên nhân cũng như thành lập Hội đồng khoa học đánh giá, làm rõ.

Chỉ trong vòng 15 ngày, bệnh viện huyện có 3 người tử vong, ông Dương thừa nhận trách nhiệm của bệnh viện trong đó.

Ông Dương cũng cho biết: ”Mấy ngày qua anh em cán bộ trong viện lo lắng hơn. Lãnh đạo bệnh viện theo dõi sát sao hơn. Và người nhà các bệnh nhân chuyển viện tăng nhiều hơn”.

Theo vị lãnh đạo này, Ban giám đốc mấy ngày qua rất lo lắng, mệt mỏi nhưng vẫn phải cố gắng làm việc. Các bệnh nhân tử vong đều được bệnh viện hỗ trợ một khoản tiền. Tuy nhiên, số tiền bao nhiều ông Dương không thể tiết lộ vì chưa được phát ngôn.

Thanh tra toàn diện BV huyện Quỳnh Lưu

Chiều 28/3, trao đổi với PV VietNamNet, ông Bùi Đình Long – GĐ Sở Y tế Nghệ An cho biết Sở đã thành lập đoàn thanh tra toàn diện Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu và sẽ thông tin đến báo chí khi có kết quả.

“Từ kết quả thanh tra mới có hình thức xử lý trách nhiệm đến từng cá nhân liên quan trước vụ việc” – ông Long nói.

Theo Vietnamnet