130 thiếu sót nghiêm trọng trong dự thảo luật hình sự Việt Nam

0
3

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuận Phúc.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra 130 thiếu sót mà ông cho là nghiêm trọng trong dự thảo luật hình sự năm 2015. Đây là kết luận được ông Phúc đưa ra trong phiên họp chính phủ thường kỳ diễn ra vào sáng ngày hôm qua, 1 tháng 9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được báo chí trong nước trích lời nói rằng đây là bộ luật quan trọng, nội dung tác động trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân và liên quan đến tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì vậy, ông yêu cầu việc xây dựng luật phải dựa trên ý kiến đóng góp của nhiều bộ ngành, đặc biệt là các cơ quan áp dụng pháp luật trực tiếp như Bộ Công An, tòa án, kiểm sát.

Cũng trong phiên họp hôm qua, có nhiều ý kiến đề nghị bỏ tội danh quy định tại điều 292 vì cho rằng không phù hợp. Điều 292 liên quan đến tội cung cấp các dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông. Theo quy định của điều này, người nào cung cấp các loại dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không có giấy phép hoặc không đúng nội dung cấp phép, thu lợi từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc có doanh thu từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Nhiều ý kiến cho rằng quy định tội danh này sẽ làm ảnh hưởng đến cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông.

RFA

SHARE