12h00 hôm nay, lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương ở Biển Đông chấm dứt

0
14

9.000 tàu cá của Trung Quốc đã tràn xuống biển Đông, sau hai tháng rưỡi lệnh đánh bắt cá được ban hành của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc (16/05 – 1/08).

Lệnh cấm sẽ được áp dụng với cả ngư dân Trung Quốc lẫn ngư dân nước ngoài, trong đó có các nước đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh ở khu vực Biển Đông.

Từ năm 1999, Trung Quốc đơn phương áp dụng lệnh cấm bắt cá trong vùng Biển Đông, bao gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough, bất chấp sự phản đối từ các nước, trong đó có Việt Nam và Philiphines.

Một tàu cá bị lực lượng Trung Quốc tấn công, cướp ngư cụ, làm trọng thương ngư dân trong thời gian gần đây.

Trong thời gian áp đặt lệnh cấm này, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tăng cường sử dụng các tàu chấp pháp để giám sát, tuần tra, bắt giữ và xử phạt các hành vi vi phạm.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi biện bạch rằng, hàng năm nước này vẫn đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá vào mùa hè, và Bắc Kinh chỉ thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, và lập trường của Trung Quốc về vấn đề biển Đông là rõ ràng, nhất quán.

Cũng trong thời gian này, Trung Quốc liên tục thực hiện các hành vi cướp tài sản, phá hỏng tàu cá, đánh đập, làm nhiều ngư dân Việt Nam bị trọng thương. Gần đây nhất, vào ngày 30/07, khi tàu cá QNg 90127TS đến ứng cứu tàu cá QNg 95987TS của ngư dân Võ Văn Chánh (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bị hỏng máy, trôi dạt tự do ở vùng biển Hoàng Sa trong điều kiện thời tiết xấu, tuy nhiên bị một tàu màu trắng Trung Quốc khống chế, lực lượng Trung Quốc đã dùng dao, dùi cui, búa chặt phá 5 bành dây lặn, đập vỡ hai tấm kính trên ca bin tàu cá và thuyền thúng vứt xuống biển và lấy hơn 1 tấn hải sản, 1 máy định vị, 2 máy dò cá và nhiều trang thiết bị lặn, gây thiệt hại hơn 400 triệu đồng. Tiếp đó, trong ngày 31/07, tàu cá QNg 96507TS do ngư dân Nguyễn Lợi bị 3 tàu Trung Quốc mang số hiệu 46102, 45101 và 37102 có vũ trang tấn công, đập phá ngư cụ và lấy hải sản

Lê Kiên (VNTB)

SHARE