Ông Emmanuel Macron - Ảnh: France 24

Souillac, Pháp – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (18 tháng 1), các thị trưởng của những vùng nông thôn từ miền nam nước Pháp đã lên tiếng cho sự bất bình của họ trong cuộc tranh luận do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức tại thị trấn Souillac.

Theo hãng tin Reuters, cuộc tranh luận tại thị trấn Souillac được tổ chức như một phần của chuyến đi tranh luận quốc gia kéo dài hai tháng của Tổng thống Macron. Chuyến đi được bắt đầu vào đầu tuần này.

Các thị trưởng nhấn mạnh rằng, họ cảm thấy không được coi trọng, và họ có quyền tham gia nhiều hơn vào việc ra quyết định.

Ở phía tây nam thị trấn Souillac, 600 thị trưởng từ khu vực Lot đã gặp gỡ để giải quyết các vấn đề được đưa ra trước “cuộc bạo động áo khoác vàng.” Ban đầu, nguyên nhân “bạo động áo khoác vàng” nổi lên là vì phản đối việc tăng thuế nhiên liệu, nhưng sau đó đã phát triển thành sự thất vọng chung về mức thuế và chi phí sinh hoạt cao.

Tại cuộc tranh luận, những chủ đề được đưa ra bao gồm, chủ đề về hệ thống giao thông công cộng ở vùng nông thôn nước Pháp, việc đánh thuế gây tranh cãi của những người giàu nhất, và việc các cộng đồng nông thôn không được tham khảo ý kiến trong việc ra quyết định.

Cuộc tranh luận quốc gia được tạo ra nhằm tập trung vào bốn chủ đề: thuế, năng lượng xanh, cải cách thể chế và quyền công dân. Cuộc tranh luận này dự kiến sẽ tiếp tục trong bốn tuần, và kết thúc vào ngày 15 tháng 3, sau đó Tổng thống Macron sẽ đưa ra những kết luận của ông.

Theo SBTN

SHARE