12 người, kể cả giám đốc nhà tù, bị kỷ luật vì vụ vượt ngục

0
1

Thống đốc New York, Andrew Cuomo (thứ nhì từ trái) cùng các quan chức hữu trách thị sát nhà tù Clinton Correctional Facility sau khi vụ vượt ngục xảy ra. (Hình: Darren McGee/Officer of the New York Governor via AP)

Giám đốc, trưởng cơ quan an ninh và 10 nhân viên khác tại nhà tù Clinton Correctional Facility bị tạm thôi việc trong lúc chờ điều tra.

Nhóm 12 người này chưa tính đến hai người bị kỷ luật trước đó, là nữ hướng dẫn viên tại shop may trong tù và một cai tù khác.

Vụ kỷ luật liên quan cuộc vượt ngục kéo dài 22 ngày của hai tù nhân David Sweat và Richard Matt.

Giới điều tra không nói rõ lý do cho tạm thôi việc là vì có ai trong số này giúp tù vượt ngục, hay đơn giản chỉ vì không thể ngăn chặn cuộc vượt ngục.

Giám đốc nhà tù, Steven Racette, với mức lương $132,000/năm, bị tạm thôi việc cùng Stephen Brown, phó giám đốc phụ trách an ninh nhà tù. Mười người còn lại gồm chín lính gác nhà tù và một phó giám đốc.

Cơ quan quản lý tù tiểu bang nói họ đang chuẩn bị một nhóm lãnh đạo mới tại đây.

Bà Cherie Racette, vợ của giám đốc nhà tù, nói với tờ báo Adirondack Daily Enterprise rằng chồng mình được cho chọn giữa việc hạ chức xuống cấp thấp hơn hoặc nghỉ hưu sớm. Ông giám đốc chọn về hưu. Bà vợ nói ba nhân sự cao cấp bị dùng làm dê tế thần cho thống đốc New York, Andrew Cuomo.

Thói say xỉn của Matt

Mối quan hệ của 2 tù vượt ngục, David Sweat và Richard Matt, trở nên chua chát trong những ngày tại đào, cho dầu họ rất cần nương tựa nhau trên đường chạy trốn. Theo lời Sweat nói với giới điều tra.

Bản tin của CNN cho biết, Sweat kể lại, tình hình sức khỏe của Matt khiến anh ta không thể theo kịp mình. Cụ thể, Sweat bực mình ra mặt sau khi Matt say xỉn vì vớ được chai rượu trong một cabin.

Sau trận nhậu đó, hai tay đào tẩu quyết định “đường ai nấy đi.”

Theo lời giới điều tra, sau khi Matt bị bắn hạ, cảnh sát đứng cách thi hài vài feet vẫn có thể ngửi được mùi rượu.

Từ bệnh viện Albany ở New York, Sweat kể lại tất cả chi tiết liên quan đến cuộc vượt ngục của mình. Theo CNN.

Sweat khai họ từng hai lần ngưng kế hoạch vượt ngục. Và lần này thì toàn bộ tính toán là do Sweat nghĩ ra.

Vẫn theo CNN, nhiều thông tin trong 22 ngày trốn trại nói rằng Matt và Sweat dùng thiết bị trợ lực để trốn trại, tuy nhiên, thông tin mà Sweat nói với giới điều tra là anh ta dùng búa tạ để đập tường. Chiếc búa này, theo lời Sweat, do một công nhân xây dựng để quên tại hiện trường.

Sau năm tháng chuẩn bị, cả hai bắt đầu ra tay.

Một đêm trước ngày hẹn gặp Joyce Mitchell, người nữ hướng dẫn shop may trong nhà tù, Matt và Sweat đã thoát ra được bên ngoài.

Họ lần theo một rừng ống cống và đường hầm để rồi lên khỏi mặt đường thông qua một miệng cống. Thế nhưng, họ quyết định chui xuống lại. Sweat khai với cảnh sát, xung quanh miệng ống có quá nhiều nhà cửa. Họ đi tìm một đường ống khác.

Câu hỏi mà giới điều tra đặt ra là tại sao lính canh không biết. Người ta đang điều tra có phải lính canh ngủ gục vào thời điểm ấy không.

Hiện tại, tình hình sức khỏe của Sweat đã ổn định. Cảnh sát nói rằng sẽ giao anh ta lại cho cơ quan quản lý các nhà tù sau khi được điều trị tại Albany Medical Center.

Bệnh viện cũng có sẵn một khu tương tự nhà tù để giam và điều trị bệnh nhân. Khu vực này có thể điều trị cùng lúc từ 8 đến 10 tù nhân. Sẽ luôn có tối thiểu hai lính canh gác Sweat

:NV:

SHARE