100 tàu Trung Quốc xuất hiện ở bãi Ba Đầu, CSVN câm nín

425
Tàu Trung Quốc thả neo tại khu vực bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa

Điều kỳ lạ là tuy báo đảng khẳng định bãi Ba Đầu thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng Bộ Ngoại giao CSVN không hề phản đối vụ Bắc Kinh điều 100 tàu tới đây.

Philippines cho rằng Trung Quốc gây bất ổn khi triển khai hơn 100 tàu quanh bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa hồi tháng Tư.

Bãi Ba Đầu là một thực thể địa lý nửa nổi nửa chìm, nằm trong 200 hải lý thềm lục địa của Philippines, cách khoảng 170 hải lý, tính từ đường cơ sở ở đảo lớn Palawan, đồng thời nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đá Sinh Tồn Đông do Việt Nam sở hữu, cách Sinh Tồn Đông 8,6 hải lý.

Giới chức Philippines phát hiện hơn 100 tàu cá Trung Quốc xuất hiện quanh bãi Ba Đầu, thực thể nằm trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa từ tháng Tư, nhưng thông tin mới được Bộ Ngoại giao Philippines công bố hôm 9/6, sau khi gửi công hàm phản đối đến đại sứ quán Trung Quốc tại Manila.

Bộ Ngoại giao Philippines cho rằng việc tàu Trung Quốc hiện diện trong thời gian dài ở khu vực “là nguồn cơn gây bất ổn khu vực” và kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, “ngừng thể hiện các hành vi thiếu trách nhiệm và tránh leo thang căng thẳng”.

Giới chức Philippines, bên nêu yêu sách chủ quyền với cụm Sinh Tồn, không cho biết Bắc Kinh đã hồi đáp công hàm hay chưa, cũng như liệu các tàu cá Trung Quốc còn hiện diện trong khu vực hay không.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa bình luận về thông tin.

Bãi Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn, là nơi đội tàu hơn 200 chiếc của Trung Quốc bắt đầu neo đậu từ đầu tháng 3/2021, bật đèn suốt đêm và không đánh bắt dù thời tiết thuận lợi. Manila khẳng định các tàu này do “dân quân biển Trung Quốc” điều khiển, song Bắc Kinh phủ nhận và nói rằng đây chỉ là “tàu cá” đang neo đậu tránh thời tiết xấu.

Tới cuối tháng Ba, sau khi vấp phải phản ứng quyết liệt của cộng đồng quốc tế, nhóm tàu Trung Quốc rời khỏi bãi Ba Đầu, phân tán đi khắp Trường Sa, một số tới đá Khúc Giác, rạn san hô thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo này.