10 triệu người Bắc Hàn cần cứu đói khẩn cấp

Sản lượng lương thực của Bắc Hàn trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, gây thiếu hụt lương thực nghiêm trọng cho 40% dân số, do khô hạn và thủy lợi kém, Reuters đưa tin theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc.

Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Bắc Hàn, vốn đang quay cuồng vì các lệnh trừng phạt của quốc tế do nước này phát triển các chương trình vũ khí.

Trong báo cáo về triển vọng và tình hình lương thực hàng quý mới nhất của mình, Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết thu hoạch chính vụ ở Bắc Hàn rất tồi tệ, chủ yếu mất mùa gạo và ngô, có nghĩa là 10,1 triệu người đang cần hỗ trợ khẩn cấp.

FAO cho biết: “Lượng mưa dưới mức trung bình và khả năng tưới tiêu thấp trong khoảng từ giữa tháng Tư đến giữa tháng Bảy, giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng, chủ yếu ảnh hưởng đến chính vụ lúa và ngô.”

Báo cáo, bao gồm thông tin về lượng ngũ cốc cung và cầu trên toàn thế giới và xác định các quốc gia cần viện trợ thực phẩm, không tiết lộ ước tính chi tiết về sản lượng mà Bắc Hàn đạt được.

Bắc Hàn từ lâu đã phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực và hệ thống phân phối nhà nước rối loạn, truyền thông nước này trong những tháng gần đây đã cảnh báo về hạn hán và các hiện tượng bất thường khác.

Mất mùa và thiếu lương thực xảy ra khi Bắc Hàn đang phải vật lộn để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan, sau khi ghi nhận trường hợp tả lợn đầu tiên vào tháng Năm.

Bệnh này khiến lợn tử vong dù không gây hại cho con người, đã lan sang châu Á – bao gồm cả Hàn Quốc – kể từ lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc vào năm ngoái, dẫn đến phải tiêu hủy lợn quy mô lớn và giảm sản xuất thịt lợn, một loại thịt chủ yếu trong khu vực trong đó có Bắc Hàn.

Báo cáo của FAO được công bố sau khi Hoa Kỳ có đánh giá trong năm nay rằng sản lượng lương thực của Bắc Hàn năm ngoái đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ trong bối cảnh thời tiết ngày càng nắng nóng, bão và lũ lụt kéo dài.

Hàn Quốc đã cam kết cung cấp 50.000 tấn viện trợ gạo cho Bắc Hàn thông qua Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Hoa Kỳ. Nhưng việc giao hàng bị trì hoãn bởi phản ứng lãnh đạm của Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa với Mỹ và đàm phán liên Triều bị đình trệ, giới chức Seoul cho biết.

Vào tháng Bảy, thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn cho biết một chiến dịch giảm thiểu tác động của hạn hán đang được tiến hành bằng cách đào kênh và giếng, lắp đặt máy bơm, và sử dụng người và phương tiện để vận chuyển nước.

Nhưng Bắc Hàn nói Liên Hiệp Quốc cắt giảm số lượng nhân viên chương trình viện trợ ở Bắc Hàn, viện dẫn rằng “sự giúp đỡ của Liên HIệp Quốc bị các thế lực thù địch làm cho chính trị hóa”.

Các nạn đói nhỏ lẻ xảy ra khá phổ biến ở Bắc Hàn, nhưng các nhà quan sát cho biết một nạn đói nghiêm trọng trên toàn quốc trong những năm 1990 đã giết chết hàng triệu người.
Theo BBC