10.000 phiến quân sắp bao vây thành phố Syria

0
10

Thành phố Aleppo tan hoang sau gần 5 năm nội chiến ở Syria. Ảnh: AP

Trung tướng Sergey Rudskoy, người đứng đầu Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, hôm qua cho biết hơn 8.000 phiến quân al-Nusra đã tập trung ở ngoại ô tây nam Aleppo, 1.500 phiến quân khác chuẩn bị đến phía bắc, RT cho hay.

Theo ông Rudskoy, chỉ trong vài ngày qua, hơn 300 phiến quân đã tới khu vực này, được trang bị xe tăng, xe địa hình và nhiều súng.

“Có nguồn tin đáng tin cậy cho hay các phiến quân đang lên kế hoạch tấn công quy mô lớn nhằm cắt liên lạc giữa Aleppo và Damascus. Nếu chúng không dừng lại, chúng ta có thể thấy các khu vực phía bắc Syria bị phong tỏa”, ông Rudskoy nói.

Jabhat al-Nusra, còn gọi là Mặt trận Al-Nusra hoặc Mặt trận Chiến đấu, là nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni ở Syria. Chúng tuân thủ hệ tư tưởng toàn cầu của al-Qaeda.

Ông Rudskoy cũng bác bỏ tin đồn Nga cùng quân đội Syria sắp giành lại Aleppo từ tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Quan chức Nga cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hỗ trợ Jabhat al-Nusra cả nhân lực và vũ khí trong bối cảnh các bên liên quan nỗ lực đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Syria.

Nhờ các cuộc không kích của Nga, quân đội Syria mới đây đã giành lại thành cổ Palmyra và Al-Qaratayn từ tay IS.