10.000 người Việt có thể bị ảnh hưởng trong chiến dịch truy quét nhập cư của Trump

Người Việt hết hạn visa ở Mỹ có thể là mục tiêu trong chiến dịch truy quét người nhập cư đang diễn ra, nhưng họ được quyền "không mở cửa" để bảo vệ quyền lợi.

Một nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ bắt một người nhập cư trái phép. Ảnh: AP.

“Những người Việt Nam đang chờ thủ tục kết hôn ở Mỹ nhưng hết hạn visa cần phải thận trọng”, luật sư Tania Pham ở California cảnh báo về tác động của chiến dịch truy quét người nhập cư do Tổng thống Donald Trump vừa phát động đối với người Việt ở Mỹ. “Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đang nắm rõ địa chỉ của những người này”, bà nói với VnExpress.

ICE từ hôm 14/7 bắt đầu cuộc truy quét nhắm đến hơn 2.000 người nhập cư không có giấy tờ ở 10 thành phố lớn, gồm Atlanta, Baltimore, Chicago, Denver, Houston, Los Angeles, Miami, New York và San Francisco. Riêng New Orleans được “tạm miễn” do đang bị ảnh hưởng bởi bão Barry, theo CNN.

Là người theo dõi sát các chính sách với người nhập cư ở Mỹ, luật sư Pham cho hay một số người gốc Việt ở các bang đã bị nhà chức trách bắt vì quá hạn visa. “Tôi ước tính khoảng 10.000 người Việt sẽ bị ảnh hưởng bởi các đợt truy quét này”, Pham nói.

Chiến dịch truy quét người nhập cư trái phép được Tổng thống Trump đưa ra từ hôm 21/6, nhưng sau đó hoãn lại để đảng Dân chủ và Cộng hoà hợp tác đưa ra giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư. Ông Trump quyết định nối lại hoạt động này khi quốc hội Mỹ không đạt được bước đột phá nào để giảm bớt người nhập cư vào nước này.

Các thành phố lớn nằm trong danh sách truy quét của ICE hồi tháng 6 khẳng định không hợp tác với cơ quan này trong việc bắt người nhập cư trái phép bởi điều này xâm phạm quyền của họ.

“Một số quan chức cấp thành phố đã hướng dẫn người nhập cư không mở cửa khi nhân viên ICE đến. Người Việt có thể thực hiện điều đó vì luật pháp cho phép”, luật sư David Nguyen ở bang Texas cho biết.

Luật sư Nguyen cho hay đối tượng mà ICE nhắm đến là những người không có giấy tờ và đã nhận được lệnh trục xuất của tòa án Mỹ. Họ đang trong quá trình bị đưa ra khỏi nước Mỹ và được phép rời đi một cách tự nguyện.

“Khi có quyền rời đi tự nguyện, người nhập cư sẽ được hướng dẫn đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia mà họ đến để có giấy xác minh rằng họ sẽ rời khỏi Mỹ”, Nguyen nói.

Luật sư này cho hay Mỹ không công bố danh sách những người bị truy quét nên không rõ số lượng người gốc Việt bị ảnh hưởng. Anh cho biết ICE sẽ tìm đến các cá nhân không có giấy tờ theo địa chỉ mới nhất mà cơ quan này nắm được.

Theo luật sư này, tất cả các nhóm bảo vệ quyền lợi của người nhập cư ở Mỹ đều khuyến cáo người dân “không mở cửa” để tự bảo vệ mình. Tổ chức phi chính phủ United We Dream kêu gọi người nhập cư “giữ quyền im lặng, không ký vào giấy tờ gì, gọi đến số hotline 18443631423” để được trợ giúp.

Cục Điều tra Dân số Mỹ ước tính có khoảng 1,3 triệu người Việt nhập cư sống tại Mỹ. Trong số này, khoảng 80.000-100.000 người Việt có nguy cơ bị trục xuất, trong đó nhiều trường hợp mất “thẻ xanh” do từng bị kết án, theo các luật sư.
Theo VnExpress