1 triệu 200 ngàn tín đồ Hồi giáo đến Mecca để hành hương

0
7

Thánh địa Mecca hôm 14/9/2015.

Trên 1 triệu 200 ngàn tín đồ đạo Hồi khắp thế giới hôm thứ Sáú đổ dồn về Saudi Arabia để tham dự chuyến hành hương lớn nhất hàng năm về thánh địa Mecca của Hồi Giáo bắt đầu thứ Ba tuần tới.

Chuyến hành hương có tên gọi là Hajj, một trong năm đại lễ trụ cột của đạo Hồi mà bất cứ tín đồ nào cũng phải thực hiện một lần trong đời. Đây là dịp để người theo đạo Hồi các nước tụ tập trong Đền Thờ Vĩ Đại ở đất thánh để cầu nguyện và than khóc.

Những cuộc hành hương lũ lượt hàng năm về đất Thánh của người đạo Hồi thường là tâm điểm chú ý của thế giới, không chỉ vì sự đông đảo, trang nghiêm và rộng lớn của nó, mà còn vì hay có tai nạn thảm khốc như hỏa hoạn trong khí hậu nóng bức khiến cả ngàn người chết vì chen lấn dẫm đạp lên nhau.

Trong một thập niên trở lại đây, nhờ tình trạng an ninh và các biện pháp bảo vệ an toàn được cải thiện, tai nạn kinh hoàng cũng bớt dần đi. Thế nhưng mới hôm 11 tháng Chín này, những cơn gió mạnh đã làm một cần trục xây dựng gần đó rơi ngay vào giữa sân của Đền Thờ Vĩ Đại (Grand Mosque) khiến hơn 400 người bị thương.

Những người không may gồm nhiều quốc tịch như Saudi Arabia, Iran, Nigeria, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ. Sau vụ việc này, quốc vương Salman của Saudi Arabia ra lệnh tăng cường các biện pháp an toàn đồng thời xử phạt nặng nhà thầu xây dựng là công ty Saudi Binladin

:R:

SHARE