​Trung Quốc cảnh báo Đài Loan không nên đòi độc lập

0
9
People First Party (PFP) Chairperson James Soong waves to supporters during a news conference in Taipei, Taiwan, August 6, 2015. REUTERS/Pichi Chuang

Ông James Soong, chủ tịch Đảng Thân dân (PFP), trong cuộc họp báo ngày 6-8 tại Đài Bắc – Ảnh: Reuters

Tuyên bố này được ông Zhang Zhijun, chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, đưa ra hôm qua (6-8). Cũng theo ông Zhang, lựa chọn “tội lỗi” thứ hai sẽ đe dọa tới hòa bình của vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trong một diễn đàn bàn về mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan, ông Zhang Zhijun nói Đài Loan đang ở một thời khắc rất quan trọng. Vùng lãnh thổ này đang phải đối mặt với những thay đổi xã hội cực đoan, các bất đồng chính trị dai dẳng và thường xuyên có những động thái can thiệp vào mối quan hệ giữa Đài Loan với chính quyền đại lục.

Những lời bình luận của vị chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan đưa ra trong bối cảnh chủ tịch Đảng Thân dân (PFP) James Soong của Đài Loan vừa tuyên bố sẽ chính thức tham gia tranh cử vị trí người đứng đầu vùng lãnh thổ tự trị trong cuộc bầu cử tháng 1-2016.

Việc ông James Soong quyết định tham gia tranh cử có thể sẽ gây khó khăn hơn với Quốc dân đảng (NP). Mặt khác NP cũng đang bị chỉ trích nhiều vì xu hướng ngả dần về phía chính quyền đại lục.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, ông James Soong sẽ đối đầu với ứng cử viên Hung Hsiu-chu của NP, Tsai Ing-wen, chủ tịch và là ứng cử viên của DPP, và một ứng cử viên độc lập nữa là Shih Ming-teh.

Các kết quả thăm dò dư luận hiện tại cho thấy DPP nhiều khả năng sẽ đánh bại NP. Kết quả này hẳn nhiên sẽ khiến nhà cầm quyền Trung Quốc không vui, vì Bắc Kinh vẫn luôn khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Trong khi đó DPP ủng hộ nền độc lập chính thức của Đài Loan. Đảng này cho rằng chỉ người dân của vùng lãnh thổ mới có thể quyết định được tương lai của họ. Tuy nhiên Bắc Kinh xem quan điểm này đồng nghĩa với việc Đài Loan muốn giành độc lập và tách khỏi Trung Quốc.