​Trung Quốc bắt hai công dân Nhật nghi làm gián điệp

0
7
DEC. 8, 2012 FILE PHOTO FILE - In this Dec. 8, 2012 file photo, Chinese paramilitary policemen build a fence near a concrete marker depicting the North Korean and Chinese national flags with the words "China North Korea Border" at a crossing in the Chinese border town of Tumen in eastern China's Jilin province. China is trying to punish ally North Korea for its nuclear and missile tests, stepping up inspections of North Korean-bound cargo in a calibrated effort to send a message of Chinese pique without further provoking a testy Pyongyang government. (AP Photo/Ng Han Guan, File)

Một trong hai người Nhật được cho là bị bắt giữ ở biên giới Trung Quốc – CHDCND Triều Tiên – Ảnh: thestar.com

Các vụ bắt giữ đã diễn ra từ tháng 5 nhưng tới nay mới được thông tin cho báo chí.

Một người bị bắt ở gần biên giới Trung Quốc – CHDCND Triều Tiên, còn người kia ở một cơ sở quân sự không được nêu tên tại tỉnh Chiết Giang, Kyodo News dẫn lời một quan chức Nhật Bản giấu tên.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói họ đang theo dõi sát sao vụ việc.

Dưới quyền lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã tăng cường việc giám sát các tổ chức và cá nhân nước ngoài hoạt động ở nước này.

Một đạo luật chống gián điệp mới với các quy định siết chặt hơn nhắm vào người nước ngoài cũng đã có hiệu lực từ tháng 11-2014.

Năm 2010, bốn người Nhật Bản làm việc cho một công ty xây dựng Nhật Fujita đã bị bắt giữ ở Trung Quốc vì tình nghi vào khu vực quân sự ở tỉnh Hồ Bắc và chụp ảnh mà không xin phép.

Những người này sau đó đã được thả ra.