​Singapore khóa tài khoản dính líu vụ tham nhũng Malaysia

0
8
Malaysia's Prime Minister Najib Razak speaks during a memorial service to mark the first anniversary of the downing of Malaysia Airlines flight MH17 in Sepang, Malaysia, July 11, 2015. REUTERS/Olivia Harris

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang đối mặt với rất nhiều áp lực vì nghi án tham nhũng – Ảnh: Reuters

Theo AFP, hiện chính quyền Malaysia đang điều tra 1MDB sau khi báo Wall Street Journal đăng tải các tài liệu cho thấy khoảng 700 triệu USD của quỹ này được chuyển vào các tài khoản riêng của Thủ tướng Najib.

Lực lượng Cảnh sát Singapore (SPF) thông báo: “Singapore sẽ hỗ trợ tối đa và chia sẻ thông tin với nhà chức trách Malaysia về cuộc điều tra”.

Hiện SPF cũng đang điều tra các hoạt động rửa tiền liên quan đến bê bối của 1MDB và đã đóng băng hai tài khoản có liên quan đến cuộc điều tra.

Theo thông tin từ WSJ, các nhà điều tra Malaysia phát hiện 700 triệu USD chuyển qua hàng loạt cơ quan nhà nước và ngân hàng có quan hệ với 1MDB trước khi đổ vào các tài khoản cá nhân của ông Najib. Ông Najib bác bỏ mọi cáo buộc và dọa kiện WSJ.

Một nhóm điều tra đặc biệt do Chính phủ Malaysia lập đã đóng băng sáu tài khoản ngân hàng có dính líu tới các phi vụ chuyển tiền mờ ám này.

Trước đó chính quyền Malaysia cũng điều tra các hoạt động của 1MDB, quỹ đầu tư làm ăn thua lỗ và nợ 11 tỉ USD.

Hồi tháng 3, Thủ tướng Najib thừa nhận 1,1 tỉ USD của 1MDB được chuyển từ quần đảo Cayman tới một tài khoản của ngân hàng Thụy Sĩ BSI chi nhánh tại Singapore. Các nghị sĩ đối lập cáo buộc ông Najib che giấu hoạt động của 1MDB và nguồn gốc số tiền trên.

Ngân hàng trung ương Singapore cam kết hỗ trợ cuộc điều tra của Chính phủ Malaysia.

Singapore là trung tâm tài chính hàng đầu Đông Nam Á với hơn 200 ngân hàng, quản lý khối tài sản trị giá gần 2.000 tỉ USD.