​Nghi can khủng bố Indonesia nhận tiền từ IS

0
5
Indonesian Navy special forces take part in an anti-terror drill in Jakarta, December 20, 2015 in this photo taken by Antara Foto. REUTERS/M Agung Rajasa/Antara Foto ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. IT IS DISTRIBUTED, EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS. FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS MANDATORY CREDIT. INDONESIA OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN INDONESIA.

Đặc nhiệm hải quân Indonesia tham gia một cuộc diễn tập chống khủng bố ở thủ đô Jakarta – Ảnh: Reuters

Hôm qua, cảnh sát Indonesia đã tổ chức chiến dịch an ninh tại năm thành phố trên đảo Java, bắt giữ chín nghi can và thu giữ nhiều thiết bị chế tạo bom. “Bọn chúng nhận tiền chuyển khoản có nguồn gốc từ Syria” – người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia Anton Charliyan cho biết.

“Theo các bằng chứng chúng tôi thu thập được, chúng có quan hệ với IS. Bọn chúng nhận tiền từ một nhân vật cấp cao trong hàng ngũ IS. Kẻ này đóng vai trò là người điều phối để kết nối IS với cực đoan Indonesia” – ông Charliyan nhấn mạnh.

Nhà chức trách cũng tình nghi bốn trong số những kẻ bị bắt là thành viên của nhóm khủng bố Jamaah Islamiah từng có quan hệ với al-Qaeda. Giới truyền thông đưa tin những kẻ này lập mưu tấn công khủng bố ở Java và đảo Sumatra. Mục tiêu của chúng là người Hồi giáo Shiite.

Ngoài ra chúng còn lên kế hoạch tấn công một số địa điểm công cộng, các quan chức chính phủ và cảnh sát Indonesia, và “những ai bị xem là kẻ thù của IS” – ông Charliyan khẳng định. Tại một căn nhà của nghi can ở Trung Java, cảnh sát tìm thấy vật liệu chế tạo bom, sách về “thánh chiến Hồi giáo”, bản đồ thủ đô Jakarta và các thiết bị điện tử.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cảnh sát liên bang Úc đã cung cấp thông tin tình báo giúp an ninh Indonesia bắt giữ nhóm khủng bố này.

Đang đến thăm Indonesia, Bộ trưởng Tư pháp Úc George Brandis khẳng định cả Indonesia và Úc đều đối mặt với nguy cơ khủng bố và cần chia sẻ thông tin tình báo, hợp tác an ninh.

Mới đây chính quyền Indonesia tuyên bố có kế hoạch triển khai 150.000 nhân viên an ninh để bảo vệ sự an toàn tại các nhà thờ và nhiều khu vực khác trong dịp lễ Giáng sinh và năm mới sắp tới. Trên thực tế từ sau vụ tấn công khủng bố ở Paris đêm 13-11, Indonesia đã tăng cường an ninh và giám sát đáng kể.

Tình báo quốc tế ước tính 1.000 người Indonesia và Malaysia đã đến Syria và Iraq để gia nhập IS. Đã có 76 công dân Indonesia trở về nước từ Syria. Tại Syria, ít nhất 52 người Indonesia đã thiệt mạng trên chiến trường, bao gồm bốn kẻ đánh bom tự sát.