​Mỹ ban bố báo động đi lại trên toàn cầu đề phòng khủng bố

0
18

Nhà chức trách hai nước Pháp – Bỉ đang thực hiện một cuộc truy lùng gắt gao đối với nghi phạm chính trong vụ khủng bố Paris Salah Abdeslam.

Bộ ngoại giao Mỹ thường đưa ra cảnh báo đi lại ở các quốc gia riêng lẻ và rất hiếm khi công bố báo động trên toàn thế giới.

Đây là một động thái nhằm đề phòng khủng bố sau vụ tấn công tại Paris hôm 13-11, đặc biệt khi nước Mỹ đang chuẩn bị cho dịp lễ Tạ Ơn sắp tới.

“Các thông tin hiện có cho thấy IS, Al-Qaeda, Boko Haram và các tổ chức khủng bố khác đang tiếp tục lên kế hoạch khủng bố tại nhiều khu vực” – nhà chức trách Mỹ cho biết.

“Các công dân Mỹ nên cảnh giác tại các nơi công cộng hoặc khi sử dụng các phương tiện vận tải công cộng” – nhà chức trách Mỹ còn khuyến cáo công dân tránh những nơi tụ tập đông người nhằm đề phòng xảy ra các vụ khủng bố trong suốt dịp lễ Tạ Ơn.

Nhà chức trách còn dẫn ra các vụ tấn công ở Đan Mạch, Pháp, Mali, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ để làm minh chứng cho các nguy cơ tấn công khủng bố “sói cô độc” có thể diễn ra trên đất Mỹ. Các vụ tấn công đơn lẻ trên nhằm ăn theo các nhóm khủng bố lớn.

“Những kẻ khủng bố nhắm mục tiêu đến các sự kiện thể thao lớn, các rạp hát, chợ trời hoặc dịch vụ hàng không” – nhà chức trách cảnh báo.

Báo động, có hiệu lực đến hết ngày 24-2-2016, cho biết các cuộc tấn công khủng bố sẽ còn tiếp diễn khi những thành viên của tổ chức cực đoan IS trở về Mỹ từ Syria và Iraq.

Cùng ngày, Bỉ cũng cho gia hạn mức báo động đe dọa an ninh cao nhất thêm một tuần nhằm đề phòng các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra.