​Kẻ tuyển dụng chiến binh hàng đầu của IS bị tiêu diệt

0
10

Chính quyền Úc cho biết tên Neil Prakash, một trong những kẻ tuyển dụng chiến binh nước ngoài chính của IS đã bị tiêu diệt tại Iraq tuần trước – Ảnh: SBS

Theo AFP, việc tiêu diệt được tên Neil Prakash được giới chính quyền của cả Úc và Mỹ đều xem là quan trọng vì tên này là một kẻ tuyển dụng chiến binh cao cấp có vị trí quan trọng và tầm ảnh hưởng đáng kể trong tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tên Neil Prakash cũng là kẻ có liên quan tới nhiều vụ tấn công khủng bố tại Úc.

Bộ trưởng tư pháp Úc George Brandis cho biết, Washington thông báo với họ việc tên Prakash đã bị tiêu diệt tại thành phố Mosul, Iraq ngày 29-4.

Trong thông cáo chung cùng với Bộ trưởng quốc phòng Marise Payne, ông George Brandis nói: “Neil Prakash là một thành viên có tiếng trong IS, là kẻ chuyên tuyển mộ khủng bố cao cấp và tổ chức các cuộc tấn công”.

“Tên Prakash có liên quan tới nhiều âm mưu tấn công tại Úc và cũng kêu gọi các cuộc tấn công kiểu sói cô đơn nhằm vào nước Mỹ. Hắn được xem là kẻ tuyển dụng chiến binh đáng chú ý nhất của IS tại Úc”.

Chính quyền Mỹ cho biết còn có một phụ nữ người Úc khác là Shadi Jabar Khalil Mohammad chết trong một vụ không kích gần thành phố Al Bab của Syria ngày 22-4 cùng chồng là một người Sudan.

Ông Bradis nói: “Bà Mohammad và chồng bà này là Abu Sa’ad al-Sudani cùng là những kẻ đại diện cho IS tuyển dụng chiến binh nước ngoài và xúi giục các cuộc tấn công nhằm vào phương Tây”.

Bà này là chị gái của tên Farhad Jabar, 15 tuổi, kẻ đã bắn chết nhân viên cảnh sát Curtis Cheng tại Sydney tháng 10 năm ngoái. Thiếu niên này đã bị bắn chết sau đó.

Tên Prakash rời Úc năm 2013 và sau đó đổi tên thành Abu Khaled al-Cambodi. Tên này có liên quan tới âm mưu khủng bố vào ngày Anzac Day tại Úc năm ngoái.

Prakash cũng xuất hiện trong các video tuyên truyền của IS, trong đó có một video năm ngoái kêu gọi các cuộc tấn công nước Úc.

Trong 18 tháng qua đã có ít nhất 6 âm mưu tấn công khủng bố bị triệt phá tại Úc. Tuy nhiên nhiều vụ vẫn đã xảy ra, trong đó có vụ nhân viên cảnh sát Cheng bị kẻ sát nhân có liên quan khủng bố giết hại.

Theo Trí Thức Trẻ