​Đánh bom ở Bangkok liên quan đến buôn người

0
14
Royal Thai Army officers walk with a suspect, believed to be involved in the recent Bankgkok blast, after his arrest in Sa Kaeo, near the Thai-Cambodia border in this handout picture released on September 1, 2015. A foreign man arrested by Thai police on Tuesday played a key role in the deadly bombing that ripped through a Bangkok shrine in August, Thai police spokesman Prawut Thawornsiri said. REUTERS/National Council for Peace and Order/Handout via ReutersATTENTION EDITORS - THIS PICTURE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. REUTERS IS UNABLE TO INDEPENDENTLY VERIFY THE AUTHENTICITY, CONTENT, LOCATION OR DATE OF THIS IMAGE. FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS. NO SALES. THIS PICTURE IS DISTRIBUTED EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS.

Một nghi can trong vụ đánh bom bị bắt. Cảnh sát đang điều tra hướng vụ tấn công liên quan đến đường dây buôn người – Ảnh: Reuters

Theo Bangkok Post, cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Somyot Poompunmuang hôm 3-9 cho hay cảnh sát đang chắp nối các mảnh thông tin lại.

Theo đó, vụ án ngày càng sáng tỏ theo hướng những người mất mát sau các chiến dịch trấn áp buôn người của chính phủ của thể dính líu đến vụ đánh bom.

Tuy nhiên, ông Somyot nói cảnh sát cần điều tra thêm nữa để xác định mắt xích chắc chắn giữa vụ tấn công và các đường dây buôn người.

Ông nói thêm có thể những kẻ buôn người không tự tay thực hiện vụ tấn công mà có thể thuê người khác làm việc này.

Nguồn tin từ Cục điều tra Trung ương (CIB) nói dựa trên các bằng chứng, tất cả các nghi can bị bắt giữ trong những ngày qua hoặc vẫn đang lẩn trốn đều có mối liên hệ với các đường dây buôn người Duy Ngô Nhĩ.

Nguồn tin này cũng tin rằng các mạng lưới buôn người dùng Thái Lan làm bước đệm trước khi đưa lậu người sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, nhà chức trách Thái Lan đã thu giữ hơn 200 hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ giả trong căn hộ của nghi can đầu tiên bị bắt. Đây có thể là những hộ chiếu được dùng để buôn người Duy Ngô Nhĩ vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát đã xác định ít nhất 2 nghi can là người Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến lúc này, ông Somyot nói chưa có bằng chứng cho thấy vụ đánh bom liên quan đến khủng bố quốc tế.

Trong khi đó, như Bangkok Post cho biết, đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Thái Lan hôm qua đã phát đi tuyên bố yêu cầu Thái Lan xác minh thông tin liệu có bất cứ nghi can nào là người Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

“Chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời liên quan đến những hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ mà truyền thông đăng tải. Đại sứ quán vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo chính thức nào từ chính quyền Thái Lan liên quan đến các lệnh bắt công dân Thổ Nhĩ Kỳ” – tuyên bố nói.