​Bắt đầu nóng cuộc đua vào Nhà Trắng

0
6
epa02498265 US President Barack Obama (C) delivers remarks on the Afghanistan-Pakistan annual review, beside US Vice President Joe Biden (L) and US Secretary of State Hillary Clinton (R), at the White House in Washington DC, USA, 16 December 2010. The annual review of US strategy in Afghanistan and Pakistan deals with the timeline for withdrawal of US troops in the Afghanistan war. EPA/MICHAEL REYNOLDS

Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng giữa phó tổng thống Joe Biden (trái) và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tại Nhà Trắng, Washington DC – Ảnh: Reuters

Theo New York Times (NYT), nguồn tin từ các cố vấn thân cận nhất của phó tổng thống Mỹ cho biết điều này. Nếu chính thức tuyên bố tranh cử, ông Biden sẽ trở thành đối thủ nặng ký nhất và trực tiếp với ứng viên nổi bật khác của Đảng Dân chủ là bà Hillary Rodham Clinton.

Các cố vấn của ông Biden đã tiếp cận các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và những nhà tài trợ vẫn chưa quyết định ủng hộ bà Clinton, hoặc những người đã và đang bắt đầu giảm niềm tin với bà thời gian qua để vận động tranh cử.

NYT cho biết ông Biden đã tổ chức các cuộc họp tại nhà riêng để “bàn bạc với bạn bè, gia đình và các nhà tài trợ về quyết định tranh cử” nhằm cạnh tranh với bà Clinton tại hai bang bỏ phiếu đầu tiên là Iowa và New Hampshire.

Luật sư Michael Thornton ở Boston là người ủng hộ phó tổng thống Mỹ lâu nay cho rằng, việc ông Biden quyết định tranh cử được thúc đẩy từ sau cái chết hồi tháng 5 của con trai ông. Người con đó rất gần gũi với ông Biden và khi còn sống, anh đã rất mong muốn bố sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Tuy nhiên nếu chính thức tranh cử, “đường đua” của ông Biden có vẻ sẽ gập ghềnh. Bà Clinton nhận được sự ủng hộ rất lớn từ nhiều nghị sỹ Đảng Dân chủ với ý tưởng nước Mỹ sẽ có một nữ tổng thống. Chiến dịch vận động của bà cũng đã thu hút được hàng triệu USD ủng hộ.

Dù vậy theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, tỉ lệ cử tri ủng hộ bà Clinton đã giảm, trong khi đó, tỉ lệ tin tưởng và ủng hộ phó tổng thống Mỹ đã tăng hơn trước.

Kết quả thăm dò của Quinnipiac cho thấy 57% cử tri cho rằng bà Clinto không trung thực và không đáng tin cậy, 52% nói họ không quan tâm tới nhu cầu và những vấn đề của họ.

Trong khi đó, cuộc thăm dò tương tự cho thấy ông Biden đạt được tỉ lệ ủng hộ của cử tri tới 49%, mức cao nhất trong 7 năm qua. Cùng với đó 58% cử tri nói ông trung thực và đáng tin cậy, 57% nói ông quan tâm đến họ.

Nhưng mặt khác cũng có một thực tế là số người ủng hộ bà Clinton vẫn rất đông đảo, điều quan trọng là bà cũng đã giành được sự ủng hộ từ những cử tri hàng đầu của Đảng Dân chủ.