Yemen : Iran đệ trình kế hoạch hòa bình lên Liên hiệp quốc

Yemen : Iran đệ trình kế hoạch hòa bình lên Liên hiệp quốc

Shares

Phiên họp Hội đòng bảo an Liên hiệp quốc về leo thang quân sự tại Yemen ngày 14/4/2015.

REUTERS/Lucas Jackson

Hôm qua, 17/04/2015, Iran đã đệ trình lên Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon, một kế hoạch hòa bình bốn điểm cho Yemen, trong khi đó Ả Rập Xê Út thông báo cấp 274 triệu đôla tài trợ cho các chiến dịch nhân đạo của LHQ ở Yemen.

Kế hoạch của Iran kêu gọi ngưng bắn và chấm dứt ngay mọi cuộc tấn công của nước ngoài vào Yemen, khẩn cấp phân phát viện trợ nhân đạo và y tế, mở lại đàm phán về việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Kế hoạch hòa bình của Iran chủ yếu là nhằm ngăn chặn chiến dịch oanh kích của liên quân Ả Rập dưới sự chỉ huy của Ả Rập Xê Út vào phiến quân Houthi theo hệ phái Shia ở Yemen. Iran là đồng minh chủ chốt của phiến quân Houthi, nhưng cho tới nay Tehehan vẫn khẳng định không hề trang bị vũ khí cho lực lượng này.

Trong khi đó, hôm nay, Ả Rập Xê Út thông báo cấp cho Liên hiệp quốc 274 triệu đôla để tài trợ cho các chiến dịch nhân đạo ở Yemen. Món tiền này là đúng với số tiền mà Liên hiệp quốc và tổ chức nhân đạo hôm qua đã yêu cầu để đáp ứng nhu cầu của khoảng 7,5 triệu người bị bị tác động bởi xung đột vũ trang tại Yemen.

Từ ngày 26/03, Ả Rập Xê Út và các nước Ả Rập khác đã mở các cuộc oanh tạc vào Yemen để ngăn chận đà tiến của phiến quân Houthi. Các trận giao tranh đẩm máu vẫn tiếp diễn giữa lực lượng phiến quân này với lực lượng trung thành với tổng thống Hadi, mà hiện đang lánh nạn ở Ả Rập Xê Út.

Tình trạng hỗn loạn ở Yemen đã tạo điều kiện cho mạng lưới khủng bố Al Qaida mở rộng sự hiện diện ở miền Đông Nam nước này, với việc hôm qua chiếm được một trại lính tại tỉnh Hadramout, hiện này nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của tổ chức này.

Trong khi đó, tại Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã bắt đầu phát thẻ « căn cước » và các giấy tờ hành chính khác mang tên « Nhà nước Hồi giáo » này cho người dân ở tỉnh Raqa, cứ địa của lực lượng này ở miền Bắc.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.