Yemen : Hội đồng Bảo an cấm vận vũ khí đối với phiến quân Houthi

Yemen : Hội đồng Bảo an cấm vận vũ khí đối với phiến quân Houthi

Shares

Biểu quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về cấm vận vũ khí lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen, 14/04/2015.

REUTERS/Lucas Jackson

Hôm qua, 14/04/2015, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết ban hành lệnh cấm vận vũ khí đối với phiến quân Houthi ở Yemen.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an, do các nước vùng Vịnh đề nghị và được một số nước như Jordani bảo trợ, yêu cầu phiến quân Houthi, theo hệ phái Hồi giáo Shia, rút ra khỏi các vùng mà họ chiếm đóng kể từ khi mở cuộc tấn công vào mùa hè 2014 từ cứ địa của lực lượng này miền Bắc. Trên đà tiến công này, phiến quân Shia đã chiếm được thủ đô Sanaa và nhiều vùng rộng lớn của Yemen.

Lực lượng phiến quân đã chiếm chính quyền ở Sanaa, khiến Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour Hadi phải chạy trốn. Đến ngày 26/03, họ chiếm được thành phố Aden ở miền Nam. Đây cũng là ngày mà liên quân Ả Rập, dưới sự chỉ huy của Ả Rập Xê Út, bắt đầu chiến dịch oanh kích vào phiến quân Houthi ở Yemen.

Nghị quyết được Hội đồng Bảo an thông qua hôm qua kêu gọi tất cả các phe tham chiến ở Yemen sớm mở đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn nhanh chóng. Nhưng nghị quyết không yêu cầu liên quân ngưng oanh kích vào lực lượng phiến quân. Nghị quyết chỉ kêu gọi các phe tham chiến tránh gây thương vong cho thường dân, đồng thời giao cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho nạn nhân chiến cuộc.

Hôm qua, Hội đồng Bảo an, sau đó là Hoa Kỳ, cũng đã ban hành các biện pháp trừng phạt tài chính đối với lãnh tụ phiến quân Houthi và con trai của cựu Tổng thống Yemen Saleh.

Tuy nhiên, theo hãng tin AFP, ngay chính các nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo an đã tỏ vẻ bi quan về tác dụng của các biện pháp vừa được thông qua. Thứ nhất, ở Yemen hiện có hơn 40 triệu vũ khí đang lưu hành. Thứ hai, phiến quân Houthi không thường xuyên ra nước ngoài và cũng chẳng có những tài khoản quan trọng ở ngân hàng nước ngoài.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.