Yemen : Ả Rập Xê Út muốn tận diệt lực lượng Houthi

Yemen : Ả Rập Xê Út muốn tận diệt lực lượng Houthi

Shares

Hỏa tiễn Ả Rập Xê Út tấn công phe nổi dậy Houthi tại Yemen, ngày 15/04/2015.

Ba tuần sau khi Ả Rập Xê Út khởi động chiến dịch tấn công vào lực lượng nổi dậy Houthi thân Iran tại Yemen, triển vọng hòa bình vẫn hầu như không có, với việc Ryad khẳng định sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi quân Houthi lùi bước. Trong tình hình đó, nhà trung gian hòa giải của Liên Hiệp Quốc phụ trách Yemen đã xin từ nhiệm.

Nhà ngoại giao người Maroc Jamal Benomar đã xin từ chức sau nhiều tháng hoài công đưa các bên lâm chiến ở Yemen vào bàn đàm phán. Giải thích ngắn gọn về vụ từ nhiệm này, Liên Hiệp Quốc cho biết ông Benomar muốn được giao một nhiệm vụ khác.

Theo giới quan sát, ông Benomar đã bị phe của Tổng thống Yemen Hadi và Ả Rập Xê Út chỉ trích gay gắt vì bị cho là đã không đánh giá đúng đắn mục tiêu của phe Houthi, không thấy là lực lượng nổi dậy lợi dụng đàm phán để tranh thủ thời gian. Những lời chỉ trích này cộng thêm với tình hình chiến sự không lắng dịu đã khiến ông Benomar ra đi.

Hôm nay, liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tiếp tục oanh tặc vị trí của lực lượng nổi dậy Houthi, đặc biệt là ở thủ phủ kinh tế Aden, ở phía Nam. Ả Rập Xê Út tỏ quyết tâm triệt hạ lực lượng Houthi được hậu thuẫn của Iran.

AFP trích lời đại sứ Ả Rập Xê Út tại Washington khẳng định : « Chiến dịch sẽ tiếp tục cho đến khi nào đạt mục tiêu, chứ không có biện pháp nửa vời. »

OCI nhờ Indonesia hòa giải tại Yemen

Vào hôm nay, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo – OCI – đã yêu cầu Indonesia đứng ra làm trung gian, tạo điều kiện để mở đàm phán về cuộc chiến ở Yemen, nhân Thượng đỉnh Á- Phi, tuần tới đây ở Indonesia.

Phát ngôn viên và thư ký chính phủ Indonesia, Andi Widjajanto cho biết đã tiếp đón các đại sứ của OCI, và họ đã ngỏ lời nhờ Jakarta góp phần vào việc tìm giải pháp cho cuộc chiến ở Yemen. Tuy nhiên, ông không cho biết Indonesia sẽ góp phần như thế nào.

Thượng đỉnh Á – Phi sẽ mở ra vào Chủ nhật tới đây và kéo dài 5 ngày ở Jakarta và Bandung

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.