Ý cứu hơn 200 người nhập cư trái phép trên biển Địa Trung Hải

Hải quân Ý ngày 23/4 đã cứu được 220 người nhập cư trái phép đến từ Bắc Phi, khi tàu của họ đang lênh đênh trên biển Địa Trung Hải. Đây là vụ bắt giữ mới nhất trong nỗ lực của chính quyền Ý nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư ồ ạt vào nước này.

Ý cứu hơn 200 người nhập cư trái phép trên biển Địa Trung Hải

Shares

Làn sóng người nhập cư bất hợp pháp đang trở thành vấn nạn với Ý nói riêng và châu Âu nói chung. (Nguồn: 247.libero.it)

Hiện toàn bộ 220 người nhập cư trên đã được đưa về cảng Catania trên đảo Sicily của Ý.

Với 220 người mới được cứu nói trên, tổng cộng trong 3 ngày qua, lực lượng Hải quân và Bảo vệ bờ biển Ý đã cứu sống tới 1.300 người.

Nhà chức trách Ý dự đoán số người nhập cư đến từ Libya sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, do biển lặng và điều kiện thời tiết thuận lợi cho các chuyến vượt biển.

Bất chấp những nguy hiểm luôn rình rập, dòng người nhập cư vẫn ồ ạt tìm cách vượt biển trên những con tàu cũ kỹ và ọp ẹp để tới Ý với hy vọng sẽ được vào “miền đất hứa châu Âu”.

Cách đây 5 ngày, một tàu đánh cá chở người di cư bất hợp pháp đến châu Âu đã bị lật ngoài khơi Libya, cách hòn đảo Lampedusa của Ý khoảng 193 km về phía Nam, khiến 800 người thiệt mạng, trong đó có rất nhiều trẻ em. Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng di cư ở Địa Trung Hải.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), số nạn nhân thiệt mạng trong vụ đằm thuyền này đã nâng tổng số người di cư bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải kể từ đầu năm đến nay lên 1.750 người, gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

EU quyết trục xuất toàn bộ người nhập cư trái phép

Giấc mộng đổi đời của những người nhập cư trái phép vào châu Âu sẽ sớm “tan thành mây khói”, khi các nhà lãnh đạo châu Âu đang bí mật thảo luận về một dự thảo luật cho phép các chính phủ thành viên trục xuất toàn bộ những người này.

Tại cuộc họp ở Brussels của Bỉ bàn về cuộc khủng hoảng nhập cư, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã lưu hành văn bản dự thảo mật, theo đó EU sẽ chỉ tiếp nhận và bố trí nơi ở cho khoảng 5.000 người nhập cư qua đường Địa Trung Hải.

Như vậy, phần lớn những người sống sót sau hành trình vượt biển đầy rủi ro để đến được châu Âu sẽ bị trả về theo chương trình hồi hương mới dưới sự điều phối của Cơ quan biên giới EU (Frontex).

“Văn bản trên cho thấy EU không có ý định mở rộng các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ trên biển Địa Trung Hải để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư, bất chấp việc chịu sức ép ngày càng tăng về vấn đề này”, tờ The Guardian của Anh nhận định.

Tuy nhiên trước mắt, các bộ trưởng nội vụ và ngoại giao EU vẫn đồng ý tăng gấp đôi ngân sách cho hai dịch tuần tra và giám sát trên biển mang tên Triton và Poseidon, với phạm vi tuần tra 30 dặm tính từ bờ biển Ý.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí cần tăng cường các nỗ lực phát hiện, bắt giữ và phá hủy tàu trước khi các con tàu này được những kẻ buôn lậu sử dụng để vận chuyển người nhập cư trái phép vào châu Âu.
Vũ Anh
Theo AFP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.