Xưởng đóng tàu ngầm Sevmash Nga đang mạnh như thời Liên Xô

Nhà máy đóng tàu Sevmash Nga đang không ngừng tăng tốc sản xuất các tàu ngầm và đạt năng suất như những năm hoàng kim thời Liên Xô.

Xưởng đóng tàu ngầm Sevmash Nga đang mạnh như thời Liên Xô

Shares

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen.

“Chúng ta đang đóng các tàu ngầm tại xưởng đóng tàu Sevmash ngoài vùng Cực phía Bắc với tốc độ sản xuất không khác gì trong suốt những năm tốt nhất ở thời kỳ Liên Xô”, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nói với các thành viên của đội Thám hiểm trẻ Bắc Cực thứ tám của Nga hôm 22/4.

Cụ thể, Nhà máy đóng tàu Sevmash chủ yếu đóng 2 lớp: tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei và tàu ngầm đa năng lớp Yasen. Trong những năm gần đây, 3 tàu hạt nhân lớp Borei và 1 tàu ngầm lớp Yasen đã được giao cho Hải quân Nga.

Trong đó, tàu ngầm lớp Borei có chiều dài 170 mét, độ lặn sâu tối đa 450 mét và tốc độ hành trình nổi đạt 29 knots (54 km/h). Tàu được trang bị các tên lửa đạn đạo cùng các loại ngư lôi 533 mm và hệ thống tên lửa chống ngầm RPK-2 Viyuga. Mỗi con tàu có thủy thủ đoàn gồm 107 người và được trang bị khoang phao cứu hộ để sơ tán tất cả các thủy thủ đoàn trong trường hợp khẩn cấp.

Các tàu ngầm lớp Borei sẽ tạo nền tảng cho lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga tới năm 2030. Bởi mỗi tàu ngầm có thể mang tới 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava có tầm bắn 10.000 km. Mỗi quả tên lửa Bulava lại được trang bị 6 đầu đạn MIRV và khả năng phòng vệ chống tên lửa đánh chặn.

Còn các tàu ngầm lớp Yasen, theo học thuyết Hải quân Nga, sẽ giống như bộ xương sống cho hạm đội tàu ngầm hạt nhân đa năng của Nga. Hiện nhà máy Sevmash đã lên kế hoạch sản xuất 8 tàu ngầm Yasen được trang bị các tên lửa hành trình trong chương trình vũ trang của nhà nước Nga tới năm 2020.

Với khả năng đồng thời cùng một lúc đóng 4 tàu ngầm hạt nhân tối tân và trong năm 2014 cũng hạ thủy 4 tàu ngầm, Sevmash đã được kỳ tích đầu tiên về năng lực sản xuất tàu ngầm trong lịch sử hiện đại của Nga.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.