Xung đột biên giới Trung Quốc – Miến Điện : 16 người chết

Xung đột biên giới Trung Quốc – Miến Điện : 16 người chết

Shares

Vùng Kokang, gần biên giới Miến Điện với Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 24/03/2015.

Báo chí Miến Điện hôm nay 16/04/2015 đưa tin 16 quân nhân đã bị thiệt mạng trong một đợt tấn công giành lại một địa điểm quan trọng trong tay lực lượng nổi dậy Kokang.

Báo The Mirror, đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền, cho biết chiến dịch quân sự nói trên đã kéo dài trong 10 ngày và vừa kết thúc vào ngày 15/04/2015. Theo thông cáo của quân đội, 16 quân nhân « đã hy sinh tính mạng vì đất nước và 110 người lính cùng sĩ quan bị thương ». Hai người trong phe nổi dậy tử vong. Trước mắt lực lượng vũ trang Kokang ở miền bắc Miến Điện, sát với biên giới Trung Quốc chưa bình luận về tin trên.

Thông cáo của quân đội Miến Điện đăng trên nhật báo The Mirror cho biết thêm là quân đội Miến Điện đã giành lại quyền kiểm soát một ngọn đồi và nhiều căn cứ của quân nổi dậy trong khu vực.

Xung đột tại bang Shan, miền bắc Miến Điện và sát với biên giới Trung Quốc đã dấy lên trở lại từ tháng 2/2015. Căng thẳng đã gia tăng cường độ khi vào tháng trước, quân đội Miến Điện đã pháo kích nhầm, sát hại 4 công dân Trung Quốc ở bên kia biên giới. Naypyidaw đã phải lên tiếng xin lỗi Bắc Kinh về sự cố đáng tiếc nói trên.

Hôm đầu tháng Miến Điện đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn với nhiều nhóm vũ trang thuộc các sắc tộc thiểu số, nhưng lực lượng của người Kokang không nằm trong danh sách này

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.