Xót xa trước số phận của cậu bé có thân hình “cây cung”

Thoạt nhìn, tưởng rằng cậu bé năm nay mới chỉ khoảng 3-4 tuổi chứ không ai nghĩ rằng sinh linh bé bỏng có số phận đáng thương này đã hiện hữu trên cõi trần gian 7 năm nay. Đó là trường hợp đáng thương của cậu bé Nguyễn Mạnh Nam ở thôn Ninh Thôn, xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Xót xa trước số phận của cậu bé có thân hình “cây cung”

Shares

Ngôi nhà xiêu vẹo, khắc khổ của vợ chồng anh Nguyễn Văn Ba

Chúng tôi tìm về với gia đình anh Ba, chị Vui trong một buổi chiều mùa đông lạnh giá. Men theo con đường heo hút, bạt ngàn một màu nâu của những cánh đồng trơ đất có một ngôi nhà tồi tàn, xiêu vẹo đang run rẩy trước gió đông. Thấy tôi đứng trầm ngâm nhìn mái nhà tiều tụy, một người phụ nữ đứng tuổi than với tôi: “Đấy là nhà của vợ chồng nhà Ba Vui. Ngôi nhà này chỉ cần một cơn gió mạnh là ngã chổng chơ bất cứ lúc nào. Sợ nhà đổ trong lúc có người ở thì tiền đâu mà đi viện, nên vợ chồng, con cái dắt díu nhau đi ở nhờ nhà ông anh trai rồi. Nhà cửa đã thế, có đứa con trai đầu lòng lại bệnh nặng, chữa chạy tốn kém…”. Theo lời của người phụ nữ này, tôi hỏi thăm vào ngôi nhà mà vợ chồng anh Ba đang ở nhờ.

Những cơn gió mùa đông rít qua mỗi lúc một mạnh.Thế nhưng, cái rét như cắt da cắt thịt chẳng còn khiến tôi run rẩy, xuýt xoa mà thay vào đó là cảm giác ngậm ngùi, chua xót trước số phận bi thương của cậu bé Nguyễn Mạnh Nam.

Vừa bước vào ngôi nhà, hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy là một người phụ nữ gầy gò, xanh xao đang bế đứa bé tầm 1 tuổi trên tay và dỗ dành khi nó luôn miệng khóc.

1

Nguyễn Mạnh Nam với thân hình cong như “cây cung” cùng em trai

Dưới manh chiếu rách, có một cậu bé khác đang nằm, chân tay co quắp, người không thể duỗi thẳng được mà lúc nào cũng ưỡn cong về phía sau như hình dáng một cây cung. Hơi thở nặng nhọc và luôn luôn phát ra những tiếng ơ..ơ… như muốn nói điều gì đó. Cậu bé đang mang trong mình căn bệnh đầy nghiệt ngã đó là Nguyễn Mạnh Nam (sinh năm 2008), con trai đầu lòng của anh Nguyễn Văn Ba (1981) và Trần Thị Vui (1988) ở thôn Ninh Thôn, xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Được biết, vợ chồng chị Vui cưới nhau từ năm 2006 trong sự hân hoan, chúc phúc của hai bên gia đình. Về ở với nhau, anh chị chỉ có một ngôi nhà nhỏ xíu, đã xuống cấp trầm trọng. Vì thế, trong làng ai thuê làm gì anh Ba cũng chẳng từ chối còn chị Vui cũng một mình trông nom gần 2 mẫu ruộng.

2

Chị Trần Thị Vui và con trai tật nguyền đáng thương

Đến năm 2008 chị Vui sinh cậu con trai đầu lòng và đặt tên Nguyễn Mạnh Nam. Sung sướng, hân hoan khi nghe tiếng khóc chào đời của đứa con đầu lòng, anh chị mong rằng sau này cháu lớn lên sẽ có một thân thể khỏe mạnh, trí tuệ sáng suốt.

“Có ai ngờ, khi con tôi mới sinh ra được một tuần thì nó bị biến chứng, cứ khóc suốt, dỗ thế nào cũng không nín. Chúng tôi dùng hết số tiền dành dụm bấy lâu và vay mượn thêm để đưa con lên Hà Nội chữa trị. Ngày nhận tin con trai bị bại não bẩm sinh thì lúc đó cả hai vợ chồng tôi như chết điếng và không tin vào tai mình nữa”, người đàn bà khốn khổ vội đưa tay lau giọt nước mắt đang lăn dài trên má.

3

Bé Nguyễn Mạnh Nam đã sống trong cảnh này suốt 7 năm nay

Kể từ đó cậu bé bị bại não Nguyễn Mạnh Nam này sống với thân hình “cây cung”, chẳng nói cũng chẳng cười. Điều đau đớn nhất là cậu không thể nhận ra những người thân trong gia đình, cứ đặt đâu, nằm đấy, cho gì ăn nấy. Thoạt nhìn, tưởng rằng cậu bé năm nay mới chỉ khoảng 3-4 tuổi chứ không ai nghĩ rằng sinh linh bé bỏng có số phận đáng thương này đã hiện hữu trên cõi trần gian 7 năm nay.

Nghĩ lại ngôi nhà hoang sơ, tồi tàn, lớp vôi vữa trát làm áo bên ngoài đã bong hết, chỉ còn trơ lại hàng tường gạch, ngôi nhà mà cứ mưa lớn là nước lại trần ngập hết các ngóc ngách của gia đình anh chị càng làm chúng tôi thêm xót xa, thương cảm. Cũng may sao, người anh trai của vợ chồng chị đi làm ăn xa nên cho hai vợ chồng ở nhờ nhà vì vậy mà anh chị và các cháu có chỗ ở đàng hoàng, tử tế hơn, không còn lo mưa gió cũng như rắn rết mỗi khi trời ẩm thấp.

Chị Trần Thị Vui tâm sự, tiền vay mượn để chạy chữa cho con anh chị vẫn còn nợ 50 triệu. Đã thế, hai năm gần đây do làm lụng vất vả, ăn uống lại qua loa nên cuối năm 2014 anh Ba ốm một trận “thập tử nhất sinh”. Từ đó, sức khỏe anh kém hẳn đi chẳng còn đủ sức làm những việc nặng. Giờ lại có thêm đứa con thứ hai, rồi gia đình này sẽ chống chọi ra sao với số phận đầy nghiệt ngã này?

4

Con bệnh tật, nhà cửa xiêu vẹo, cuộc sống của gia đình rất đỗi mong manh

Giờ đây, ngày nào anh cũng đi đánh cá kiếm dăm ba chục, còn chị cũng muốn đi làm để phụ chồng trang trải cho cuộc sống gia đình. Nhưng khổ nỗi, con ốm đau nên chị phải ở nhà trông nom. Hàng ngày, chồng kiếm được bao nhiêu tiền cũng chẳng dám ăn tiêu chỉ lo dành dụm để thuốc thang cho cháu.

Một đồng nghiệp của tôi cất tiếng hỏi, nếu anh trai của chồng trở về đòi lại nhà thì anh chị sẽ ở đâu. Người đàn bà khốn khổ này ôm chặt lấy đứa con có “thân hình cây cung” vào lòng, hướng đôi mắt về phía xa và nói: “Tôi cũng không biết nếu anh chồng về và lấy lại nhà thì vợ chồng con cái dắt díu nhau đi đâu được. Có được một ngôi nhà có thể che nắng, che mưa lúc này là ước mơ mà cả cuộc đời chúng tôi không bao giờ với tới”.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Hưng, trưởng thôn Ninh Thôn, xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho hay:“Hoàn cảnh gia đình vợ chồng cháu Ba vô cùng khó khăn. Con thì bệnh tật hiểm nghèo, cái nhà để chui ra, chui vào lúc nắng mưa cũng chẳng có. Tôi khẩn thiết mong bạn đọc cùng chung tay giúp đỡ để gia đình cháu Ba vượt qua cơn khốn khó này”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Nguyễn Văn Ba ở thôn Ninh Thôn, xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

SDT: 0947.883.529 (anh Nguyễn Văn Ba )

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.