Xem video phản lực Anh chặn 10 máy bay chiến đấu Nga

Bộ Quốc phòng Anh vừa công bố video cho thấy cuộc chạm trán giữa loạt máy bay phản lực Typhoon thuộc không quân Hoàng gia Anh và 10 máy bay quân sự Nga trên không phận biển Baltic.

Shares

Máy bay phản lực Typhoon của không quân Hoàng gia Anh chặn máy bay Nga – Ảnh: Telegraph

Lệnh xuất kích được Anh ban hành ngay sau khi hệ thống rađa của NATO phát hiện có nhiều máy bay quân sự Nga đang tiến tới khu vực biển Baltic thuộc quyền kiểm soát của NATO.

Theo hình ảnh được rađa thu lại, 10 máy bay chiến đấu Nga này gồm bốn máy bay chiến đấu Sukhoi Su-34, bốn chiến đấu cơ MiG-31 Foxhound và hai máy bay vận tải Curl. Trong đó, Foxhound là một trong những chiến đấu cơ nhanh nhất thế giới và có thể bắn tên lửa tầm xa tới 160km.

Ngay lập tức, Bộ Quốc phòng Anh ra lệnh xuất kích loạt máy bay chiến đấu Typhoon từ đội máy bay chiến đấu số 6 thuộc không quân Hoàng gia ở Lossiemouth từ Estonia, nơi các máy bay này đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng trời Baltic, để chặn phi đội máy bay Nga.

Đây được xem là lần đầu tiên máy bay chiến đấu Anh đối mặt với nhiều máy bay Nga như vậy.

Trước đó, không quân Anh từng đánh chặn hai máy bay ném bom tầm xa của Nga ngoài khơi phía Bắc Scotland vào tháng 1-2015.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, lần này loạt máy bay Nga đã bị các chiến đấu cơ của Anh giám sát và xua đuổi trong gần hai giờ.

Cuộc chạm trán diễn ra trong thời điểm căng thẳng giữa Nga và NATO đang gia tăng khi Nga liên tục tuyên bố củng cố quốc phòng để đối đầu với NATO.

Trước cuộc chạm trán trên, Michael Fallon, thư ký Bộ Quốc phòng Anh, cho biết điều này nhấn mạnh tầm quan trọng trong những đóng góp của Anh đối với việc bảo vệ vùng trời Baltic, đồng thời thể hiện quyết tâm chung của các đồng minh NATO để bảo vệ không phận của mình.

Tuần trước, lực lượng máy bay phản lực của NATO cũng đã chặn lại 22 máy bay Nga trong nhiều đợt xuất kích.

Theo thống kê của NATO, từ đầu năm đến nay họ đã triển khai đến hơn 250 lần xuất kích trên toàn lãnh thổ châu Âu. Đây là con số lớn nhất kể từ khi cuộc Chiến tranh lạnh kết thúc cho đến nay.

1

Chiến đấu cơ Sukhoi Su-34 của Nga – Ảnh: Telegraph

2

Cuộc chạm trán trên không giữa máy bay chiến đấu hai nước – Ảnh: Telegraph

3
Máy bay chiến đấu Nga quần thảo trên bầu trời Baltic – Ảnh: Telegraph

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.