Xem tiêm kích F-16 của Đan Mạch bắn hạ UAV

Một phi công tiêm kích F-16 của Không quân Đan Mạch đã biểu diễn tài nghệ khi bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) giữa không trung trong một cuộc tập luyện.

Xem tiêm kích F-16 của Đan Mạch bắn hạ UAV

Shares

Một tiêm kích F-16 của Đan Mạch đã biểu diễn bắn hạ 1 máy bay không người lái trên bầu trời Biển Bắc – Ảnh minh họa: Reuters

Theo CNET, buổi diễn tập này được cho là diễn ra trong một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Bắc. Phi công Đan Mạch điều khiển chiếc F-16 đã dùng tên lửa Sidewinder bắn hạ 1 máy bay không người lái loại Banshee 600 Maldrone do hãng Meggitt Defense Systems (Anh) sản xuất.

Chiếc UAV này được phóng đi từ 1 dàn phóng trên mặt đất, bay bằng động cơ phản lực, và được điều khiển từ xa. Phi công Đan Mạch tuy điều khiển chiếc tiêm kích đã cũ kỹ (hãng General Dynamics sản xuất từ những năm 1970) nhưng vẫn chứng tỏ được khả năng đáng sợ của loại chiến đấu cơ này. Bằng tên lửa tầm nhiệt điều khiển bằng radar, anh ta đã hạ chiếc UAV không mấy khó khăn.

Clip ghi cảnh phi công F-16 bắn hạ UAV được đưa lên mạng YouTube từ 30.6.

1
Chiếc UAV Banshee 600 này đã không có cơ hội sống sót khi gặp F-16 – Ảnh từ clip

Điều lý thú là tuy UAV đang được ca ngợi như loại vũ khí sẽ thay thế máy bay có người điều khiển, nhưng cũng dễ dàng để hạ chúng. Chẳng hạn hồi cuối năm 2014, một người dân ở New Jersey (Mỹ) đã dùng súng bắn rơi 1 chiếc UAV của hàng xóm và bị xử phạt sau đó. Còn 1 clip tung lên mạng hồi đầu tháng 6.2015 cho biết một nhóm lính cứu hỏa Mỹ cũng đã hạ 1 chiếc UAV bằng vòi phun nước áp suất cao của họ.

Loại tiêm kích F-16 đã được General Dynamics sản xuất ra đến hơn 4.500 chiếc, được không quân nhiều nước sử dụng. Hiện Mỹ đang tính thay thế các chiếc F-16 bằng tiêm kích tàng hình F-35 hiện đại hơn.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.