Xe tăng Nga “bất lực” trước tên lửa Mỹ ở Syria

Trong một đoạn video đăng tải trên trang You Tube hôm 26-2, một nhóm phiến quân tại Syria đã quay lại cảnh họ bắn tên lửa chống tăng TOW của Mỹ vào xe tăng T-90 của Nga.

Shares

Ảnh chụp ra từ đoạn video. Ảnh: RT

Theo chú thích, đoạn video này được quay tại thị trấn Sheikh Aqil, vùng ngoại ô phía tây bắc TP Aleppo – Syria.

TOW BGM-71 là hệ thống tên lửa chống tăng đời cũ do Mỹ sản xuất vốn được cung cấp cho phe nổi dậy ở Syria. Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2014, loại tên lửa này đã hiện diện trong các trận chiến khắp Syria, nhất là trong các đoạn băng khi các nhóm phiến quân tấn công quân đội Syria và lực lượng dân quân được Damascus hậu thuẫn.

Kênh RT cho biết đây dường như là lần đầu tiên phiến quân Syra sử dụng tên lửa TOW để tấn công một trong những loại xe tăng hiện đại nhất củaNga.

Trong đoạn video trên, có vẻ như tên lửa đã bắn trúng vào tháp pháo xe tăng. Loại T-90 được trang bị Shtora – một loại thiết bị được thiết kế để chặn loại tên lửa dẫn đường như TOW.

Tuy nhiên, hệ thống này của xe tăng trong đoạn video đã không ngăn được tên lửa hoặc không được kích hoạt.

 Xe tăng T-90 của Nga. Ảnh: Wikimedia Commons

Xe tăng T-90 của Nga. Ảnh: Wikimedia Commons

Điều khiến cho đoạn clip xuất hiện hôm 26-2 trở nên đặc biệt là vì có rất ít hoặc hầu như không có bất cứ cảnh quay nào về vụ đụng độ giữa tên lửa chống tăng Mỹ và xe tăng hiện đại nhất của Nga.

Tuy nhiên, trong trường hợp này thì vẫn chưa rõ liệu chiếc T-90 trong đoạn băng trên do binh sĩ Nga hay Syria điều khiển.

Từ hồi tháng 9-2015, khi Nga bắt đầu triển khai thiết bị quân sự và nhân sự cho miền bắc Syria, có vài báo cáo đã xác nhận sự hiện diện của những chiếc T-90 tại căn cứ không quân Nga ở Latakia mặc dù có vẻ như chúng chỉ được dùng để bảo vệ căn cứ. Phía Nga đã cung cấp rất nhiều loại xe tăng khác cho quân đội của Tổng thống Syria Bashir al-Assad. nhưng loại T-90 nói trên chỉ mới xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm ở quốc gia Trung Đông này.

Những chiếc tăng T-90 được trang bị “giáp phản ứng nổ” để khi bị tên lửa bắn trúng, chúng có thể đẩy văng lại những tên lửa đang đến gần của đối phương. Giáp phản ứng được trang bị trên rất nhiều loại tăng khác, không riêng gì T-90. Tuy nhiên, loại giáp của T-90 có vẻ như là phiên bản cải tiến hơn so với các loại xe tăng cũ khác của Nga và Syria.

(Theo Independent)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.