“Xe tăng bay” Su-34 tới Syria sẽ khiến IS chết khiếp?

Máy bay ném bom Su-34 với khả năng mang 8 tấn vũ khí, trang bị radar hiện đại tiếp tục là sự bổ sung mới cho cuộc chiến chống IS tại Syria.

“Xe tăng bay” Su-34 tới Syria sẽ khiến IS chết khiếp?

Shares

Theo mạng Aviationist, ít nhất 6 máy bay ném bom Su-34 đã được Không quân Nga triển khai tới sân bay al-Assad, phía Tây Syria. Một số hình ảnh chụp gần khu vực này cho thấy các máy bay chiến đấu có hình dạng giống Su-34 hạ cánh xuống đất.

1

Nếu tin Su-34 tới Syria được xác nhận là thực thì sẽ nâng tổng số máy bay chiến đấu Nga hiện diện ở Syria lên con số 34. Trước đó, đã có 28 máy bay chiến đấu phản lực gồm Su-30, Su-24, Su-25 được Nga triển khai đến sân bay al-Assad.

2

Sự có mặt của các máy bay Su-24, Su-25 và đặc biệt là Su-34 cho thấy khả năng cao sự can thiệp trực tiếp bằng không quân của Nga trong chiến chống phiến quấn IS tại Syria. Cụ thể là các đợt không kích mục tiêu mặt đất phối hợp cùng bộ binh – xe tăng Quân đội Syria tiến chiếm lại các thành phố đã lọt vào tay IS.

3

Su-34 là máy bay ném bom chiến thuật được phát triển trên cơ sở mẫu tiêm kích đa năng huyền thoại Su-27. Nó được dự định là sẽ dùng để thay thế dần các máy bay Su-24 đang có mặt trong Không quân Nga.

4

Su-34 được trang bị cặp động cơ phản lực AL-31FM1 cùng 12,1 tấn nhiên liệu cho tầm hoạt động đến 4.500km, trần bay 14.000m và vận tốc cực đại Mach 1,8.

5

Nó có thể tăng tầm bay xa hơn nếu được tiếp nhiên liệu trên không.

6

Khác với thế hệ cường kích Su-22/24 trước đây, Su-34 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ hiện đại. Ví dụ như radar mạng pha bị động V004 có khả năng nhận biết địa hình để tìm ra đường bay thích hợp nhất khi bay với mọi tốc độ, đặc biệt là tốc độ cao, và các thao tác hoạt động ở độ cao thấp.

7

Cận cảnh buồng lái rộng rãi của Su-34 với các màn hình CRT hiển thị thông số kĩ thuật bay.

8

Về mặt hỏa lực, máy bay Su-34 được thiết kế với 12 giá treo vũ khí mang tới 8 tấn bom – tên lửa. Ngoài ra, nó còn có một khẩu pháo trong thân 30mm GSh-30-1.

9

Theo nhà sản xuất, trong nhiệm vụ không đối đất, Su-34 có thể mang tên lửa không đối đất Kh-29, Kh-38, Kh-25, Kh-59, Kh-58, Kh-31 và các loại bom thông minh KAB-500/1500 phiên bản L/KR.

10

Với vũ khí thông minh, máy bay Su-34 có thể phóng tên lửa ngoài tầm phóng không của quân nổi dậy Syria và phiến quân IS vốn chỉ có pháo và tên lửa vác vai. Như vậy nó đảm bảo đáng kể sự an toàn cho máy bay và phi công, trong khi vẫn hỗ trợ hiệu quả cao nhất có thể cho bộ binh Syria.

11

Bên cạnh đó, Su-34 có thể tấn công mục tiêu bằng bom và rocket không điều khiển ở tầm thấp. Dù ở trần bay đó là khá nguy hiểm, nhưng theo “quảng cáo” thì hệ thống điện tử thông minh trên Su-34 cho phép nó bay vòng lên tránh những chướng ngại vật bất ngờ và bay xuyên qua khu vực phòng không mặt đất của quân địch. Phi công máy bay nhờ những hệ thống đó có thể ném bom chính xác cao, hoạt động bí mật, phá hủy vũ khí, tên lửa và “khiên” phòng thủ của quân địch.

12

Có thể nói, máy bay ném bom chiến thuật Su-34 là sự bổ sung đáng giá cho cuộc chiến chống phiến quân IS tại Syria.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.