Xe tải muốn chạy giờ cấm, 300.000 đồng là xong!

0
10

Tuyến đường Võ Văn Kiệt 
(TP.HCM) có hàng trăm “chành” xe chuyên tập kết các loại hàng hóa phân phối về các tỉnh.

Trong khi các đường nhánh giao cắt với đường này lại cấm xe có trọng tải từ 2,5 tấn trở lên hoặc có tổng trọng tải 5 tấn trở lên lưu thông từ 6g-24g, nên xuất hiện những người đứng ra nhận dẫn đường cho các xe này hoạt động.

Xe nào cũng chạy được

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà trùm chuyên đứng ra đảm nhận dẫn xe tải chạy vào giờ cấm nhiều năm qua tại khu vực trên là bà Mỹ (ngụ đường Bãi Sậy, Q.6).

Bà Mỹ ít khi xuất hiện dẫn xe mà giao cho cháu gái tên Hạnh (ngụ Q.8). Trong trường hợp cấp bách, bà này mới ra hiện trường tìm cách dàn xếp.

Cứ vào giờ cao điểm (16g-21g), Hạnh chạy xe tay ga màu mận chín lòng vòng qua nhiều tuyến đường Phạm Phú Thứ, Mai Xuân Thưởng, Phan Văn Khỏe (Q.6)… dẫn xe tải vào “chành” rồi thu tiền.

Các giao dịch đều được thực hiện dưới sự chỉ đạo qua điện thoại của bà Mỹ. Ngoài Hạnh, bà Mỹ còn có nhóm đàn em gồm ba thanh niên, trong đó có người tên Nhân đã gắn bó với bà nhiều năm qua.

Nhóm này được bà Mỹ lo cơm nước và chi tiền công 500.000 
đồng/người/ngày.

Để điều tiết các loại xe tải vào “chành” chở hàng trong giờ cấm, nhóm đàn em của bà Mỹ thường tụ tập tại hai quán cà phê đầu đường Võ Văn Kiệt ở phía Q.8 và Q.Bình Tân, hoặc có lúc tụ tập tại một kho tỏi gần cầu Lò Gốm.

Vào giờ cao điểm (16g-21g), nhóm này được bà Mỹ điều động hoạt động trên tuyến đường Võ Văn Kiệt, đoạn từ kênh Nước Lên đến khu vực cầu bộ hành số 6 (thuộc P.4, Q.6).

Mục đích là để thám thính, theo dõi hoạt động của cơ quan chức năng.

Mỗi khi vào đường cấm, các tài xế xe tải đều được bà Mỹ nhắc nhở buộc khăn ở gương chiếu hậu làm dấu hiệu nhận biết. “Bà Mỹ là trùm ở khu vực này 7-8 năm nay rồi, không ai dám vào tranh giành địa bàn cả.

Vào giờ cấm, cứ tới đầu đường Võ Văn Kiệt gọi cho bà là mọi việc đều được giải quyết” – tài xế xe tải N.V.X. (quê Lâm Đồng) kể.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây khu vực này là địa bàn hoạt động của ông N. (khoảng 60 tuổi, ngụ Q.6). Tuy nhiên gần đây ông này đã rút lui và chuyển giao cho bà Mỹ.

Ngày 25-4, tài xế tên Tuấn (ngụ TP Cần Thơ) đang chạy xe tải vào chở hàng ở một “chành” trên đường Võ Văn Kiệt nhưng kẹt giờ cấm, gọi điện nhờ bà Mỹ lo giúp.

Khi nghe tài xế nói xe vào khu vực cầu bộ hành số 6, bà khẳng định “Được” và hướng dẫn: “Cứ vào rồi gọi cho tôi, tôi cho lính dắt vào, đi một tua rồi tính tiền chứ không phải làm hợp đồng gì hết”.

Tài xế Tuấn nói xe trọng tải trên 12 tấn, bà Mỹ nói: “15 tấn cũng được, đi tua nào tính tiền tua đó”. Sợ bị cơ quan chức năng xử phạt sẽ không kịp tiến độ giao hàng, tài xế Tuấn hỏi bà Mỹ “có đảm bảo không?”.

Bà này nói: “Trời ơi, chuyện đó tôi nói vậy, anh cứ hỏi mấy tài xế họ biết tôi hết trơn. Không tin cứ thử đi rồi biết, ai cũng nói được nhưng có làm được không mới quan trọng”.

Bà này còn cho biết không cần biết thời gian, nếu xe muốn vào cứ nói “tôi cho vô, bất kể giờ giấc”.


Hạnh - cháu bà Mỹ và là trợ thủ đắc lực - “dắt” xe tải vào giờ cấm - Ảnh cắt từ clip điều tra
Hạnh – cháu bà Mỹ và là trợ thủ đắc lực – “dắt” xe tải vào giờ cấm – Ảnh cắt từ clip điều tra

“Có bà Mỹ, sợ gì!”

19g30 ngày 6-4, xe tải loại 12 tấn của tài xế tên Huy từ miền Tây vào đường Phan Văn Khỏe (Q.6) bốc hàng hóa. Xe tải phóng như bay trên quốc lộ 1, đến nút giao thông An Lạc (Q.Bình Tân) “đánh” xinhan rẽ phải vào đường Võ Văn Kiệt.

Theo quan sát, đầu đường Võ Văn Kiệt có bảng cấm “xe có trọng tải từ 2,5 tấn trở lên hoặc có tổng trọng tải 5 tấn trở lên lưu thông từ 16g-21g” nhưng tài xế này vẫn nhấn ga vượt qua.

Chạy qua biển báo chừng 1km, tài xế mới bấm điện thoại gọi cho bà Mỹ nói ngắn gọn: “Em vào nha chị Mỹ”.

Sau cú điện thoại, tài xế Huy tiếp tục tăng ga lao vun vút trên đường Võ Văn Kiệt. Đến cầu bộ hành số 6, tài xế cho xe qua đường nép vào lề đợi.

Ít phút sau, Hạnh chạy xe tay ga chặn trước đầu xe khoát tay ra hiệu tài xế “lủi” vào đường Mai Xuân Thưởng, bất chấp biển cấm “xe tải trên 2,5 tấn hoặc có tổng trọng tải trên 5 tấn lưu thông từ 6g-24g”.

Đường hẹp, người đông nhưng xe tải của tài xế Huy vẫn ung dung chạy khi có Hạnh dắt phía trước. Đến nơi, Hạnh tấp vào lề và nhận 300.000 đồng từ tay tài xế.

19g50 ngày 12-4, xe “hổ vồ” loại 12 tấn (tên gọi xe tải hiệu Howo) lao từ quốc lộ 1 vào khu vực đường Phan Văn Khỏe (Q.6) nhận hàng.

Như thường lệ, đến đầu đường Võ Văn Kiệt tài xế này bấm điện thoại gọi bà Mỹ đọc biển số xe và báo “đang vô”.

Tài xế này cũng khẳng định thường xuyên phải vào bốc hàng giờ cấm nên biết đàn em bà Mỹ và trở thành “đối tác” của bà nhiều năm qua.

“Vào đường cấm nhưng có bà Mỹ, còn sợ gì. Mỗi lần vào bà Mỹ thu 300.000 đồng. Nếu bị cơ quan chức năng sờ gáy thì điện cho bà Mỹ” – tài xế này kể.

Tối hôm đó, do có cơ quan chức năng nên nhóm đàn em bà Mỹ gồm Hạnh và ba thanh niên đi trên ba xe máy yêu cầu tài xế dừng xe đợi ở đầu đường Mai Xuân Thưởng (Q.6).

Trong lúc chờ đợi, tài xế ngồi trên xe xếp sẵn 300.000 đồng đưa cho Hạnh.

Lý giải sự chậm trễ, Hạnh nói: “Hôm nay hơi căng, để tụi em canh họ đi mới cho xe vô được, vô kiểu như vầy thì lỗ chết. Dắt một chiếc xe của anh tốn bao nhiêu tiền nên bắt buộc phải đợi, phải canh thôi chứ đâu muốn cho xe nằm ở đây lâu làm gì”.

Theo Hạnh, tiền công dắt một chiếc xe tải vào giá chỉ 300.000 đồng nhưng buộc phải chia năm xẻ bảy nên không còn lời được bao nhiêu.

“Cực khổ lắm, mỗi lần xe vào phải huy động hai ba người canh lận” – Hạnh nói.

Khoảng 10 phút sau, Hạnh nghe điện thoại từ một ai đó và quay qua khoát tay, miệng la lớn yêu cầu tài xế của hai xe tải đậu trên đường Võ Văn Kiệt: “Rồi, đạp vô luôn, đạp nhanh lên nhá!”.

“Lực lượng mỏng quá”Đó là ý kiến của ông Lê Vĩnh Phát, chánh thanh tra Sở GTVT TP, về việc xe bồn, xe tải “lọt” vào giờ cấm thời gian qua. Ông Phát cho rằng lực lượng CSGT nhiều hơn, bên thanh tra ít người nên không thể trực hết địa bàn.“Thanh tra giao thông chỉ có 110 người, không đủ bao quát toàn TP. Hơn nữa, chúng tôi đang tập trung chốt ở đường Nguyễn Văn Linh, thành ra lực lượng chốt ở đường Võ Văn Kiệt mỏng quá.Tôi sẽ nhắc anh em tăng cường thêm” – ông Phát cho biết.Theo ông Phát, hiện thanh tra Sở GTVT TP đang cập nhật thêm danh sách các xe được cấp phép vào giờ cấm để đối chiếu và xử lý các xe vào giờ cấm trái quy định.
Theo Trí Thức Trẻ

comments