Xe chiến đấu Ripsaw là tương lai của Quân đội Mỹ?

Thử nghiệm cho thấy, xe chiến đấu không người lái Ripsaw có khả năng dẫn đầu các đội quân tác chiến của Mỹ tiến sâu vào lãnh thổ địch.

Xe chiến đấu Ripsaw là tương lai của Quân đội Mỹ?

Shares

Testa bên Ripsaw tại Picatinny Arsenal ngày 4/5.

Theo Armyrecognition, phương tiện mặt đất không người lái (UGV) Ripsaw một ngày nào đó có thể dẫn đầu các nền tảng chiến đấu của quân đội Mỹ tiến sâu vào các vùng lãnh thổ địch.

Trong suốt các cuộc thử nghiệm gần đây, xe chiến đấu không người lái Ripsaw được theo sau bởi một xe thiết giáp chở quân M113. Ở khoảng cách đằng sau khoảng 1 km, kíp lái trên M113 có thể điều khiển Ripsaw và hệ thống vũ khí không dây của nó, kỹ sư Testa Trung tâm Kỹ thuật, phát triển và nghiên cứu Vũ khí (ARDEC) cho biết.

Đáng chú ý, dù xe chiến đấu Ripsaw vẫn đang trong quá trình phát triển nhưng qua kiểm tra đã cho thấy phương tiện không người lái này có thể được điều khiển từ xa 1 km bằng rất nhiều nền tảng khác nhau.

Ripsaw vốn là một phương tiện được nhóm của kỹ sư Testa thực hiện trong một chương trình chuyển đổi thiết bị cho quân đội Mỹ sử dụng. Trên đỉnh Ripsaw, nơi quen thuộc với chỗ ngồi của các binh sĩ trong xe thiết giáp thông thường, đã được thay thế bằng trạm vũ khí điều khiển từ xa (CROWS).

Hệ thống CROWS trước đó đã được sử dụng trong cuộc chiến năm 2004 ở Iraq. CROWS cho phép một binh sĩ ở bên trong một xe tăng, Humvee, Stryker hoặc bất kỳ phương tiện nào khác có thể bắn hệ thống vũ khí một cách an toàn ngay ở khi vẫn ở trong các phương tiện bọc thép.

Nói cách khác, xạ thủ sẽ không cần phải thò đầu ra ngoài để quan sát mục tiêu và bắn. Chính các camera và thiết bị dò tìm trên CROWS sẽ đảm nhiệm vai trò đó và hệ thống này có thể nghiêng và xoay vũ khí khi cần thiết.

1

Ripsaw bắn trúng mục tiêu cách xa 700 mét từ khẩu súng máy M2.

Testa tiết lộ, đội nghiên cứu của mình đã hỗ trợ và ban đầu đưa ra thử nghiệm thực địa hơn 10.000 hệ thống vũ khí CROWS.

Đồng thời, nhóm của Testa cũng đang tiếp tục nghiên cứu để hệ thống điều khiển từ xa sẽ loại bỏ hoàn toàn vai trò của một người lính điều khiển từ một xe khác. Bởi trong thực tế các binh sĩ này vẫn có thể bị thiệt mạng hoặc thương tích ngay cả khi ngồi trong khoang bảo vệ nếu trúng phải mìn hoặc đạn cỡ lớn của đối phương.

Điểm yếu của hệ thống Ripsaw lại nằm ở chỗ thiếu đi hệ thống vũ khí riêng của mình. Hiện súng máy M2 l 50-caliber, súng phóng lựu tự động Mk19 cỡ 40 mm, súng máy M240B cỡ 7.62 mm, súng máy tự động cấp tiểu đội M249 hay rất nhiều loại vũ khí khác đều có thể lắp vào CROWS.

Cho nên nhóm của Testa đang tiến tới phát triển một loại súng nạp đạn tự động có thể bắn nhiều loại đầu đạn khác nhau. Dự kiến một khi Ripsaw được hoàn thiện sẽ được đưa vào thực hiện rất nhiều các nhiệm vụ khác nhau bao gồm: bảo vệ xe, phòng thủ, giám sát, cứu nạn, tuần tra biên giới, kiểm soát đám đông và rà phá các thiết bị nổ.

Với chức năng kiểm soát đám đông, Ripsaw sẽ được trang bị loại vũ khí kiểm soát đám đông M5 có thể bắn các đạn cao su và các hiệu ứng nổ flash. Đồng thời nó cũng sẽ được trang bị một camera có khả năng bao quát 360 độ cho phép nhà cầm quyền quan sát được tình hình.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.