Xe chiến đấu bộ binh ZBD-97 TQ có bằng “hàng thật BMP-3”

Xe chiến đấu bộ binh ZBD-97 hay còn được gọi bằng cái tên Type 97 do Trung Quốc sản xuất, có nhiều nét tương đồng với BMP-3 của Nga.

Xe chiến đấu bộ binh ZBD-97 TQ có bằng “hàng thật BMP-3”

Shares

Xe chiến đấu bộ binh ZBD-97.

Xe chiến đấu bộ binh ZBD-97 bắt đầu được Lục quân Trung Quốc trang bị cho các đơn vị thiết giáp thuộc Đại Quân khu Nam Kinh và Quảng Châu từ năm 2006.

ZBD-97 có tháp pháo tương tự Bakhcha-U lắp trên BMP-3 của Nga nhưng khung gầm thì khác biệt hoàn toàn, động cơ của xe bố trí phía trước và khoang chứa quân nằm ở phía sau.
ZBD-97 có trọng lượng 22 tấn; chiều dài 7,24 m; chiều rộng 2,74 m; chiều cao 2,4 m. Động cơ diesel cùng hệ thống treo dạng thanh xoắn cho phép chạy với tốc độ tối đa 65 km/h trên đường nhựa, 20 km/h khi bơi nhờ 2 động cơ phản lực nước, tầm hoạt động đạt 500 km.

Kíp lái của ZBD-97 gồm 3 người và có thể mang theo 7 lính với đầy đủ vũ khí trang bị. Trưởng xe và pháo thủ ngồi trong tháp pháo, lái xe và 1 lính bộ binh ngồi kiểu trước – sau ở bên phải, phía trước thân xe, 6 lính còn lại ngồi trong khoang chở quân.

Binh lính có thể tác xạ súng bộ binh qua lỗ châu mai nằm bên trái lẫn bên phải thân xe, cửa nóc phía sau cũng cho phép lính đứng dậy bắn trong khi xe đang chạy.

Vỏ giáp của ZBD-97 làm bằng thép hàn, cho khả năng chống chịu tốt trước sức sát thương của các loại vũ khí bộ binh hạng nhẹ.

1

Xe chiến đấu bộ binh ZBD-04, biến thể ZBD-97 đang được sử dụng trong Quân đội Trung Quốc.

Hỏa lực của ZBD-97 rất mạnh với pháo nòng xoắn bán tự động cỡ 100 mm, bắn đạn nổ phá mảnh (HE-FRAG) có cự ly hiệu quả 4.000 m, tốc độ bắn 10 phát/phút và còn phóng được tên lửa chống tăng 3UBK10 (phiên bản sao chép AT-10, có tầm bắn 4.000 m) qua nòng.

Bên cạnh đó là pháo tự động 30 mm có tốc độ bắn 300 phát/phút, tầm bắn hiệu quả với đạn xuyên giáp (AP) và đạn nổ phá mảnh (HE-FRAG) từ 1.500 – 2.000 m. Bên trái pháo chính có 1 súng máy đồng trục 7,62 mm.

Hệ thống quan sát mục tiêu của ZBD-97 tương tự BMP-3, vị trí lái xe có 3 kính tiềm vọng, vị trí pháo thủ lắp 1 kính ngắm chính kết hợp kính tiềm vọng khuếch đại hình ảnh quan sát đêm/ngày và kính tiềm vọng quan sát ban ngày dự phòng.

2

Xe chiến đấu bộ binh ZBD-04 trong một cuộc duyệt binh.

Xe được trang bị hệ thống phòng hộ xạ – sinh – hóa (NBC) tập thể kiểu quạt lọc áp suất dư, 2 cụm 3 ống phóng lựu đạn khói lắp 2 bên tháp pháo và hệ thống đối phó, trả đũa, cảnh báo sớm laser do Trung Quốc tự sản xuất.

ZBD-97 có một số biến thể chính gồm: ZBD-04 – phiên bản nâng cấp, biên chế với số lượng lớn trong Lục quân Trung Quốc; ZBD-08 – phiên bản nâng cấp sâu về vỏ giáp và vũ khí trang bị.

Ngoài ra, ZBD-97 còn có biến thể mang tên lửa chống tăng CM-105G; phiên bản xuất khẩu VN11 cùng VN12 chỉ lắp pháo tự động 30 mm và vỏ giáp cải tiến; cuối cùng là biến thể xe cứu kéo bánh xích (ARV) sử dụng chung khung gầm.

Theo Trí Thức Trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.