Xây dựng lộ trình tăng giá nước để có thêm nhiều người được sử dụng nước sạch

Đây là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội – Phạm Quang Nghị tại buổi kiểm tra tình hình cung cấp điện, nước phục vụ nhân dân trong mùa hè năm 2015 diễn ra sáng nay (6-6).

Xây dựng lộ trình tăng giá nước để có thêm nhiều người được sử dụng nước sạch

Shares

Phải đảm bảo 100% nhu cầu nước sạch hè của người dân nội đô Hà Nội

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu các đơn vị chức năng không được chủ quan, lơi làĐáp ứng tốt nhu cầu điện, nước trong dịp nóng “lịch sử”

Báo cáo về tình hình cung cấp nước sạch mùa hè năm 2015, ông Nguyễn Bảo Vinh – Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết: “Dự báo năm 2015, nguồn nước ngầm tiếp tục suy giảm từ 1-3%, trong khi nhu cầu sử dụng nước mùa hè năm nay tăng 7-10% so với năm 2014. Lượng nước thiếu hụt so với nhu cầu thực tế từ 40.000 – 60.000 m3/ngày đêm”.

Mặt khác, dự kiến mùa hè năm 2015, tiếp tục xảy ra những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu sử dụng của người dân tăng đột biến sẽ dẫn đến một số khu vực cuối nguồn, khu vực có cốt địa hình cao sẽ xảy ra thiếu nước cục bộ. Dự báo trong những ngày nắng nóng hoặc sự cố mất điện sẽ có khoảng 60 điểm xảy ra thiếu nước cục bộ trên địa bàn TP.

Qua dự báo tình hình, đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết: “Công ty đã rà soát lại tình hình sản xuất và cung cấp nước hiện có qua đó đặt mục tiêu phát huy tối đa năng lực sản xuất của 12 nhà máy, 10 trạm sản xuất để khai thác tối đa sản lượng nước ngầm từ 585.000 – 620.000 m3/ngày đêm.

Phối hợp với các Công ty Cấp nước Vinasupco, Viwaco vận hành điều tiết hợp lý để tiếp nhận nguồn nước mặt Sông Đà. Tập trung các giải pháp giảm thất thoát nước sạch, tập trung giải quyết những khu vực nước yếu để đảm bảo tiêu chuẩn bình quân 121 lít/người/ngày đêm…”.

Báo cáo thêm về tình hình cung ứng điện, nước trong mùa hè 2015, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Quốc Hùng cho biết: “Trong đợt nắng nóng lịch sử vừa qua, ngành điện và ngành nước đã đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhân dân. Chưa có hiện tượng phàn nàn cũng như sự cố lớn về điện, nước”.

Dự kiến trong năm 2015, sẽ khởi công dự án xây dựng nhà máy nước mặt Sông Hồng, tiếp đến là nhà máy nước mặt Sông Đuống. Trên cơ sở đó, đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp tăng thêm 600.000 m3/ngày đêm trong giai đoạn tới. Cùng với đó, giá nước sạch sẽ tăng theo lộ trình đề ra nhằm để đến hết năm 2015, ngân sách nhà nước không phải bù lỗ cho ngành nước.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng, đối với ngành điện, TP luôn tạo điều kiện tối đa trong triển khai cấp phép, thi công… Những dự án nâng cấp trạm biến áp, khu đô thị ngành điện luôn tính cả dự phòng ở mức cao đều được TP đồng tình nhằm cung ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của nhân dân. Ngoài ra, TP cũng chỉ đạo Sở Xây dựng và các ngành có liên quan phải xử lý toàn bộ hành lang lưới điện, cắt tỉa cây để tránh cháy, chập điện…

Tăng giá nước theo lộ trình phù hợp

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng: “Với Thủ đô, mọi nhu cầu, mọi vấn đề đặt ra đều cần phải giải quyết tốt chứ không riêng chỉ là điện, nước. Đặc biệt, trong bối cảnh dân số cơ học ngày càng tăng nhanh, nhu cầu của người dân ngày càng lớn. Chính vì thế, trách nhiệm của các ngành cũng phải nâng lên, khối lượng công việc nhiều hơn, chất lượng đảm bảo tốt hơn”.

Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy đánh giá cao tinh thần nỗ lực của tập thể cán bộ, người lao động ngành điện và ngành nước, đã cố gắng tối đa để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh trong những ngày nắng nóng vừa qua. Đồng thời, biểu dương sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của TP. Bí thư Thành ủy yêu cầu cán bộ, công nhân viên ngành điện, ngành nước thành phố cần phát huy và nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

1

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu chỉ đạo

Theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, đợt nắng nóng vừa qua chỉ xét trên phương diện nước sạch sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn Thủ đô cho thấy khả năng đáp ứng chưa thực sự bền vững, lượng cung về nước đã tới giới hạn kịch trần, lượng cung về điện khá hơn nhưng khả năng truyền tải cũng chưa đạt tới mức an toàn. Điều đó ẩn chứa, tiềm ẩn những rủi ro có thể xảy ra chưa kể những sự cố do thiên nhiên, hay do con người. Do đó, các đơn vị phải đặt mình trong tình huống không thể chủ quan, lơi là. Thời gian tới, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, kêu gọi mọi người dân trên địa bàn thành phố nâng cao ý thức tiết kiệm điện, nước…

Giá điện đã áp dụng cơ chế lũy tiến, trong khi giá nước thực hiện chưa triệt để. Do vậy, cùng với tuyên truyền cần tăng giá nước theo lộ trình phù hợp. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Việc tăng giá nước không phải để tăng thu cho ngân sách thành phố mà từ đó có nguồn lực để đầu tư xây dựng các dự án nước sạch khác, mở rộng phạm vi phục vụ để có nhiều người dân trên địa bàn thành phố được dùng nước sạch so với hiện nay. Đây là nhu cầu chính đáng của mọi người dân”.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy yêu cầu, các sở, ngành chức năng của TP cần rà soát lại tổng lượng cung, cầu và dự báo tốc độ tăng trưởng về nhu cầu điện, nước trong thời gian tới. Qua đó, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi các nguồn lực xã hội đầu tư. Đối với các dự án cung cấp nước sạch đang triển khai đề nghị các đơn vị thi công, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tháo gỡ khó khăn về quy định, chính sách… nhằm sớm đưa dự án vào hoạt động.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.