Xác chết ‘dịch chuyển’ của người đàn ông ốm liệt giường

Đau ốm, không tự đi lại được, nhưng xác chết của ông Đa lại được phát hiện trong tư thế đứng dưới ao, cách nhà 2 km đường núi.

Xác chết ‘dịch chuyển’ của người đàn ông ốm liệt giường

Shares

Dư luận đến nay vẫn nghi hoặc về cái chết của ông Đa.

Vụ án xảy ra đã được 3 tháng nhưng nhiều câu hỏi xoay quanh cái chết bí ẩn của ông Nguyễn Đa (sinh năm 1953, ngụ thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vẫn chưa có lời giải đáp.

Trước đó, ngày 22/1, anh Lê Thương (sinh năm 1975, ngụ xã Hòa Sơn) cùng một số thanh niên trong xã phát hiện ra xác chất của ông Đa dưới ao nước. Hôm đó, nhóm anh Thương rủ nhau lên mỏ đá Hố Mùn (thôn Phú Thượng) cõng đá mang về bán. Mỏ đá vốn có chủ, trước đây người dân ít khi bén mảng tới khu vực này. Từ khoảng cuối năm 2014, doanh nghiệp khai thác hết giấy phép hoạt động phải tạm nghỉ, nhân cơ hội đó, người dân trong xã lấy đá về bán, kiếm tiền tiêu Tết.

Đang hì hụi làm việc ở đỉnh đồi, một người trong nhóm anh Thương phát hiện ao nước dưới chân đồi có một vật “đen đen” nổi lên. Thời điểm trên, Đà Nẵng đang rộ thông tin rùa trên núi tràn xuống đồng bằng, nhiều người đã đổ xô đi bắt, bán được hàng chục triệu đồng một con. Từ khoảng cách hàng chục mét, ai nấy đều nghĩ đến chiếc đầu rùa. Mừng rỡ ra mặt vì nếu bắt được rùa, anh em có thể thu tiền triệu, cao gấp mấy lần đi lấy đá.

Thế nhưng, khi xuống đến nơi, mọi người nhìn thấy đầu một người đàn ông. Anh Thương kể, vì ao nước rất trong nên sau một hồi định thần, nhìn kỹ, các anh thấy thi thể chết trong trạng thái đứng dưới nước, riêng phần sau đầu nhô lên trên.

Thông tin lập tức cấp báo về thôn xã và các lực lượng chức năng địa phương. Rất đông người kéo tới Hố Mùn xem sự tình. Công an huyện Hòa Vang đã cử người phối hợp với lực lượng pháp y TP Đà Nẵng cho vớt xác nạn nhân và khám nghiệm hiện trường. Nạn nhân được xác định ông Nguyễn Đa. Nhà ông Đa cách Hố Mùn khoảng 2 km.

Kết quả bước đầu từ cơ quan pháp y, ông Đa tử vong do ngạt nước khoảng 3 ngày trước đó. Cơ quan pháp y cũng chuẩn bị đầy đủ thủ tục cho tiến hành khám nghiệm tử thi, nhưng con cái, vợ và người em trai ruột của ông Đa từ chối. Gia đình cam kết không khiếu nại nên thi thể nạn nhân sau đó được bàn giao và mai tang theo phong tục địa phương.

Anh Thương cho biết, hàng chục năm qua, cả xã ai cũng biết ông Đa nghiện rượu nặng, sức khỏe giảm sút, mang nhiều bệnh tật. Ông Đa không đi lại được, thường nằm một chỗ, họa hoằn những khi cần quá, ông mới chống gậy lê lết mấy bước quanh giường.

Trong khi đó, từ nhà ông Đa đến mỏ đá Hố Mùn đường đồi dốc cao, đá lởm chởm dài hơn hai km. Những thanh niên khỏe mạnh đi lấy đá còn “thở ra đằng tai” thì một người như ông Đa lên núi hoàn toàn không thể.

Một số người mê tín cho rằng, ông Đa bị ma đưa đi rồi dìm chết, hay “chỉ có ma dẫn, ông Đa mới vượt qua quãng đường dài như vậy” và cái “thế” chết đứng cũng rất lạ, thay vì nằm ngửa hay úp. Thời điểm trên, mỏ đá Hố Mùn thường xuyên có cả trăm người lên xuống lấy đá, nhưng ông Đa đi khỏi nhà, đến khi tìm thấy thi thể khoảng hơn 3 ngày, mà không ai nhìn thấy.

Thời thanh niên, ông Đa bị đồn đại là vẫn qua lại vụng trộm với một phụ nữ ở thôn bên. Kết quả, người này có thai. Ông Đa bắt nhân tình phá bỏ. Hài nhi mới tượng hình được ông Đa giấu diếm người thân, đưa về chôn gần khu vực dẫn lên Hố Mùn. “Có lẽ do căm hận người cha đã “giết chết” mình, đứa trẻ bắt ông Đa đền tội”, người mê tín rỉ tai nhau.

Trước những thông tin này, ông Võ Văn Kỳ, trưởng thôn Xuân Phú nói: “Người mê tín xúm vào bàn tán mà không biết thực hư thế nào, rồi cũng chính họ tự làm mình hoang mang lo sợ”.

Cũng có dư luận cho rằng, đây là một vụ án mạng. Theo ông Kỳ, hôm xảy ra vụ việc, ông đang làm việc thì nhận được điện thoại của người dân báo có xác chết trong mỏ đá Hố Mùn. Có mặt tại hiện trường, quan sát bằng mắt thường, ông thấy đầu tóc của nạn nhân dù nổi trên mặt nước nhưng lại dính nhiều bùn đất thay vì dính ở tay chân; người có dấu hiệu như đang phân hủy. Lúc đó, do bất ngờ trước tai nạn, người nhà ông Đa lại không yêu cầu khám nghiệm nên dù nghi ngờ, cũng chẳng ai có thể can thiệp.

Nhiều khả năng, đi đường, gặp vách đồi dựng đứng, ông Đa bệnh tật, ốm yếu nếu bị trượt ngã. Nhưng đó là nguyên nhân “té ngã”, còn thực tế ông Đa không thể tự đi tới được khu vực này để “chết đuối”, mà có thể bị người nào đó đưa tới.

Bản thân vị trưởng thôn cũng hoài nghi chi tiết ông Đa bị phát hiện đã chết từ 3 ngày trước. Nếu đúng như vậy, gia đình phải báo chính quyền việc ông Đa “mất tích” hoặc chí ít, người nhà đã có động thái đi tìm. Đằng này, thôn không nhận được bất kỳ thông tin gì.

Ngoài ra, một nguồn tin cho hay, ông Đa có 8 người con (4 trai, 4 gái), hiện tại còn 3 người đang sống chung cùng cha mẹ. Trong thời gian mang bệnh, ông thường bị con chửi đánh, bỏ đói. Vì nằm một chỗ, vợ lo buôn bán ngoài chợ nên chuyện vệ sinh của ông cũng bị “mặc kệ”. Đặc biệt chú ý, ngôi nhà ông Đa nằm lọt thỏm ở khu đồi núi, tách biệt với người dân trong thôn khiến mọi sinh hoạt có thể nói là biệt lập. Đến nay những nghi ngờ này vẫn chưa có lời giải.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.