Vùng Vịnh thiết lập hệ thống phòng thủ đề phòng Iran

Các quốc gia vùng Vịnh đã bắt đầu hợp tác nhằm tiến tới việc thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực chung để đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Iran.

Vùng Vịnh thiết lập hệ thống phòng thủ đề phòng Iran

Shares

Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa chung nhằm đối phó với Iran. Ảnh: Raytheon

Trang tin quân sự Vpk ngày 27/1 dẫn nguồn tin cao cấp từ Bahrain cho biết, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh bày tỏ lo ngại việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của quốc tế có thể giúp Iran tăng cường tiềm lực kinh tế của Iran, nền tảng giúp Tehran nắm bắt những công nghệ mới cũng như có cơ hội phát triển các loại tên lửa có độ chính xác cao hơn.

Vào tháng 10/2015, Iran đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân như là lời đáp trả của chính quyền Tehran đối với lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt lên 11 công ty và cá nhân liên quan tới chương trình tên lửa của Iran.

Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh bao gồm sáu quốc gia: Saudi Arabia, Qatar, Bahrain, Oman, Kuwait và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.
Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh cho rằng, đây thực sự là mối đe dọa đối với các quốc gia trong khu vực.

Trong một tuyên bố chung, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh cam kết tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa, bao gồm radar cảnh báo sớm, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Mỹ.

Ngoài ra, chính quyền Washington hứa sẽ đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí cho các nước vùng Vịnh trong vài tuần tới, đồng thời đưa một phái đoàn quân sự đến khu vực để thảo luận chi tiết về hệ thống phòng thủ tương lai.

Theo Vpk.name

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.