Vụ vượt ngục: Bắc không muốn giết tài xế, bà giáo được thả

Vụ vượt ngục: Bắc không muốn giết tài xế, bà giáo được thả

Shares

Ba tù nhân bị bắt lại từ bên trái là Jonathan Tiêu, Hossein Nayeri, và Dương Bắc. (Hình của O.C. Sheriff và KCAL)

WESTMINSTER – Sau khi ba tù nhân vượt ngục bị bắt trở lại mấy ngày trước đây, Phòng Biện Lý Quận Cam cũng như Sở Cảnh Sát Orange County đã cung cấp thêm chi tiết về cuộc đào tẩu bất thành của ba người này trong ngày thứ Hai. Qua các thông tin mới, người ta được biết nhóm tù nhân đã nhận được sự trợ giúp của băng đảng gốc Việt tại Quận Cam, nhóm từng đi trước một bước trong cuộc truy nã của cảnh sát, và cuối cùng sự bất đồng ý kiến trong nội bộ ba tù nhân đã đưa đến sự bắt lại của cả ba người.

Cùng lúc đưa ra những tin tức mới, Phòng Biện Lý và Sở Cảnh Sát cũng có bất đồng ý kiến về bà Nooshafarin Ravaghi, 44 tuổi, người đảm nhận việc dạy Anh văn trong nhà tù và bị nghi là có mối quan hệ đặc biệt với tù nhân Hossein Nayeri, 37 tuổi. Sở Cảnh Sát Orange County, qua lời của phát ngôn viên là Đại Úy Jeffrey Hallock, cho biết Nayeri đã bắt đầu bàn bạc và sắp đặt kế hoạch vượt ngục với bà giáo Ravaghi từ tháng Bảy năm ngoái. Trong tuần qua, Sở Cảnh Sát cũng nhấn mạnh rằng bà giáo này đóng một vai trò quan trọng trong cuộc vượt ngục.

Thế nhưng trong cuộc họp báo vào sáng thứ Hai, 1 tháng Hai, Trưởng Phòng Biện Lý Tony Rackauckas nói rằng “không có đủ chứng cớ” để truy tố bà giáo, và ông Rackauckas cũng không mấy tin tưởng rằng giáo viên dạy tiếng Anh cho di dân này sẽ bị truy tố trong tương lai.

Ông Rackauckas tuyên bố, “Thật đáng tiếc khi bà bị liệt kê là kẻ đồng lõa.”

Bà giáo là người Mỹ gốc Iran, tương tự như tù nhân Nayeri, một người lớn lên ở Mỹ, gia nhập Thủy Quân Lục Chiến và không cần học tiếng Anh trong tù.

Về hai tù nhân cùng trốn với Nayeri – là Dương Tiến Bắc, 43 tuổi, và Jonathan Tiêu, 20 tuổi – nhà chức trách đã cung cấp thêm thông tin cho thấy một phần những gì đã xảy ra từ lúc ba tù nhân leo ra ngoài nhà giam Mens Central Jail cho đến khi bị bắt một tuần sau đó.

Cho đến khi các cai tù khám phá vụ vượt ngục và đang xem xét lỗ trống trong phòng giam, ba phạm nhân đã cao xa bay chạy, đã bắt một người làm con tin và sắp đặt kế hoạch trốn xa hơn.

Các điều tra viên cho biết trong đêm thứ Sáu khi vụ vượt ngục được phát giác, thì tại Rosemead, một thành phố thuộc Hạt Los Angeles, cách nhà giam khoảng 40 dặm về hướng tây bắc, Dương Bắc đã dí súng vào xương sườn của một tài xế lái xe taxi, yêu cầu ông ta cùng đi với ba tù nhân trong một chuyến chạy xa bàn tay của công lực kéo dài từ Santa Ana đến San Francisco.

Trong văn bản của cơ quan Orange County Sheriff ghi chép các chi tiết về tám ngày truy nã ba tù nhân được công bố hôm thứ Hai, một điểm được thấy rõ là Dương Bắc đã đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công cũng như thất bại của cuộc vượt ngục.

Một người bạn của Bắc tên là Nguyễn Bá Lộc đã bị bắt. Đại Úy Hallock nói rằng Lộc chính là người đã lén lút chuyển dụng cụ vào nhà tù để cho ba tù nhân sử dụng và cắt qua bốn lớp thép, chấn song vào ban đêm, xong tẩu thoát vào sáng sớm thứ Sáu, 22 tháng Giêng.

Và phát ngôn viên Hallock cho biết chính vì Dương Bắc đã từ chối bắn chết một tài xế bị bắt làm con tin trong phòng ngủ tại một motel ở San Jose, nên cuộc đào tẩu đã đi đến một kết cục là cả ba bị bắt mà không có ai đổ máu.

Theo điều tra của cảnh sát, Nguyễn Bá Lộc lái xe đến bên ngoài nhà giam vào khoảng 5:15 sáng thứ Sáu, một thời gian ngắn sau khi Bắc, Hossein và Jonathan đã dùng dây bện bằng khăn trải giường để leo ra ngoài bức tường. Lộc đã lái xe đưa ba phạm nhân đến một căn nhà ở Westminster, và sau đó nhóm ba người di chuyển đến những căn nhà khác ở Santa Ana và Huntington Beach.

Trong nhiều thời gian trôi qua mà họ chưa bị khám phá vượt ngục, cả ba đã liên lạc với những người bạn trong cộng đồng Việt Nam, và vay mượn hoặc xin được một số tiền. Cũng theo sở cảnh sát của Quận Cam, đến khoảng 9:30 chiều thứ Sáu, họ đón xe taxi và nhờ chở đến Rosemead. Trong lúc cả ba ngồi trong xe hướng tới Hạt Los Angeles, các nhân viên canh tù mới bắt đầu biết rằng có ba tù nhân đã biến mất.

Ba tù nhân đã vào chợ Target ở Rosemead để mua sắm một ít món đồ, và một thời gian ngắn sau đó Dương Bắc đã dí súng bắt tài xế làm con tin.

Cảnh sát chưa cho biết rõ ba tù nhân đã quen nhau như thế nào trong nhà giam tại thành phố Santa Ana, hoặc có phải Nayeri đã chiêu mộ hai tù nhân gốc Việt vào âm mưu của anh ta. Dương Bắc chỉ mới bị giam tại đây trong vòng hai tháng.

Sau khi bắt tài xế taxi làm con tin, nhóm tù nhân đã trốn tại Hạt Los Angeles.

Sau đó Dương Bắc xem rao vặt Craigslist và gọi xem một chiếc GMC Van màu trắng vào ngày thứ Bảy 23/1. Bắc đã lái thử và biến mất với chiếc xe. Trong ngày đó, cảnh sát đã bắt Nguyễn Bá Lộc. Người này đã không chính thức bị truy tố tội trợ giúp tù vượt ngục cho đến ngày thứ Hai vừa qua. Đến khi lấy được chiếc GMC Van, ba tù nhân đã có hai chiếc xe, bắt một con tin và có một số tiền khá đủ để sống nhiều ngày. Lúc đó chỉ mới là ngày thứ nhì của cuộc vượt ngục.

Trong mấy ngày sau, ba tù nhân trốn ở lữ quán Flamingo Inn Motel ở Rosemead.

Đến ngày thứ Ba, họ đã liều lĩnh quay lại Quận Cam và đến một phòng bưu điện ở Garden Grove, nơi mà Jonathan gởi một lá thư cho mẹ. Giờ đây cảnh sát nói rằng lá thư đó chỉ nhằm đánh lạc hướng cảnh sát trước khi ba tù nhân lái xe lên San Jose ở Bắc California. Ba tù nhân cùng người tài xế đã lái chiếc xe Van và chiếc taxi đến nhà nghỉ Alameda Motel tại San Jose chiều tối ngày thứ Ba, nơi họ đã trả $200 cho hai đêm nghỉ. Trong thời gian nhóm lái xe lên miền Bắc, Sở Cảnh Sát O.C. gia tăng áp lực đối với các nhóm băng đảng trong cộng đồng Việt Nam. Lúc đó cảnh sát đã tuyên bố trước công chúng rằng họ tin chắc ba tù nhân đang trốn ngay trong Quận Cam, không đi đâu xa hơn. Nhiều thành viên băng đảng đã bị bắt.

Thế nhưng cách Little Saigon gần 400 dặm, kế hoạch vượt ngục của ba tù nhân bắt đầu có vấn đề, và rồi bị tan vỡ trong phòng ngủ tại một lữ quán ở San Jose.

Theo Đại Úy Hallock cho biết, Nayeri muốn giết tài xế và “chôn vùi xác ông ta.”

Thế nhưng Dương Bắc không muốn giết người này. Thế là Bắc và Hossein đã có một cuộc đánh nhau. Qua ngày hôm sau, Nayeri và Jonathan Tiêu mang xe Van đến một tiệm dán kính để dán giấy tint cho chiếc xe. Trong khi đó, Bắc và tài xế taxi lái chiếc xe trở lại Nam California. Sau đó Dương Bắc thả tài xế. Đến sáng thứ Sáu, 29 tháng Giêng, Bắc bước vào một tiệm sửa xe của một người bạn và nhờ một phụ nữ gọi cảnh sát cho anh ta đầu thú. Anh ta bị còng tay trước 12 giờ trưa. Qua sáng hôm sau, thứ Bảy, Nayeri và Tiêu bị một người phát hiện bên ngoài một siêu thị Whole Foods ở San Francisco. Người này báo cảnh sát. Nayeri bỏ chạy nhưng bị bắt sau vài phút rượt đuổi. Tiêu bị bắt trong lúc trốn trong xe.

Hậu quả của cuộc vượt ngục là một cuộc điều tra sâu rộng sẽ được thực hiện bởi Sở Cảnh Sát Orange County, nhằm đưa ra những biện pháp có thể ngăn chặn, hoặc khám phá vượt ngục sớm hơn. Ba tù nhân đã thoát ra ngoài sau 5 giờ sáng, và không bị phát giác trong gần 16 tiếng đồng hồ cho đến khi có cuộc điểm danh vào lúc 8 giờ tối cùng ngày.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.