Vụ trường mầm non “đuổi vong”: Phụ huynh thắc mắc về nhiều khoản phí “lạ”

Ngoài việc Trường mầm non Quang Bình (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) kêu gọi đóng tiền để thuê thầy địa lý “đuổi vong”, phụ huynh có con theo học tại đây còn bức xúc vì các khoản phí “từ trên trời rơi xuống”.

Vụ trường mầm non “đuổi vong”: Phụ huynh thắc mắc về nhiều khoản phí “lạ”

Shares

Trường mầm non Quang Bình

Tiếp diễn câu chuyện “Trường mầm non kêu gọi đóng tiền để thuê thầy địa lý đuổi vong” xảy ra tại xã Quang Bình (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), khi phóng viên báo điện tử Dân Trí tìm hiểu thực tế, nhiều phụ huynh còn bày tỏ sự bất bình vì một số khoản phí “lạ” mà trường học này yêu cầu phải đóng.

Một số phụ huynh chia sẻ, năm 2013 trước khi chuyển sang trường mới, nhà trường yêu cầu mỗi học sinh đóng 100.000 đồng tiền phí cây xanh để mua cây trồng ở trường mới. Nhưng thực tế không phải như vậy.

“Toàn bộ cây xanh ngoài sân trường là do người dân tiến cúng, tất cả các thứ đó được tài trợ hết” – ông Lê Trung Hiếu – Hội trưởng Hội Phụ huynh Trường mầm non Quang Bình khẳng định với phóng viên.

Mặc dù chẳng mấy vui vẻ khi phải “móc hầu bao” nộp phí tiền cây xanh nhưng sau đó các phụ huynh vẫn nhóm họp cùng nhà trường và đi tới thống nhất cùng đồng ý.

1

Sân chơi của học sinh tại trường.

Bà Nguyễn Thị Kỷ (Trưởng phụ huynh khối 5 tuổi Trường mầm non Quang Bình) cho biết thêm: “Nhà trường còn thu phí 50.000 đồng/học sinh để làm lan can tầng 2 cao lên cho các cháu hiếu động đỡ trèo ra ngoài. Nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao trường chuẩn quốc gia lại không tự xây dựng trong thiết kế và sau khi thu tiền thì lan can ở tầng 2 vẫn y nguyên, chưa được cơi nới cao lên”.

Ngoài ra, theo thông tin phóng viên nhận được, mỗi học sinh mầm non khi bắt đầu đến trường đều phải đóng 300.000 đồng tiền xã hội hóa. Sử dụng cho việc mua sắm bàn ghế, đồ chơi cho học sinh, vẽ tranh ảnh trên tường, và ngày hội hè của các cô giáo.

Tuy nhiên, bố mẹ các cháu cho rằng, mỗi năm cháu nào mới vào học đều phải đóng khoản phí trên thì nhiều quá, tuy nhiên nhà trường vẫn thu với lý do phải đổi mới và tu sửa những đồ dùng cũ hỏng.

2

Lá đơn đề nghị làm rõ thắc mắc của người dân.

Một phụ huynh ở thôn Đoàn Kết (xã Quang Bình), có con đang học tại Trường mầm non Quang Bình thắc mắc: “Việc thu phí xã hội hóa khi đưa ra họp chúng tôi cũng có phản đối. nếu chỉ thu một năm khi mới mở trường thì chúng tôi đồng ý. Nhưng tại sao năm nào cũng phải đóng, cháu nào mới đi học cũng đều phải nộp? Bàn ghế, đồ chơi mới mua cả, đã cũ hỏng cái nào đâu mà nói thu để sửa chữa.”

Tuy nhiên, về phí xã hội hóa trường học, Hội trưởng Hội Phụ huynh Trường mầm non Quang Bình cho biết, đây quỹ thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường và đã được sự đồng ý của phụ huynh học sinh.

Bên cạnh đó, vào hồi tháng 8/2014 khi khai giảng đón nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, Trường mầm non Quang Bình lại thu mỗi học sinh đóng 50.000 để thuê loa đài, phông bạt. Buổi lễ chỉ diễn ra trong chưa đầy một ngày nhưng phụ huynh phải đóng góp tổng số tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Tất nhiên, các khoản phí trên cuối cùng đều được sự đồng ý của các phụ huynh dù có người bằng lòng có người còn “hậm hực”. Tuy vậy, tới khi xảy ra câu chuyện hô hào đóng tiền để thuê thầy địa lý yểm bìa, đuổi tà ma đã khiến “giọt nước tràn ly”. Nhiều phụ huynh đã phải đặt ra nghi vấn về các khoản tiền trên có được thu chi đúng quy định và sử dụng vào đúng mục đích là phục phụ lợi ích của các cháu đang theo học tại trường hay không. Câu hỏi trên vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng cho những bậc làm cha, làm mẹ xã Quang Bình. Bởi lẽ, khi phóng viên đã cất công vượt hàng trăm ki lô mét tìm tới Trường mầm non Quang Bình thì cô hiệu trưởng lại khước từ.

Tất cả những khoản phí “từ trên trời rơi xuống” kia cộng với sự việc hô hào phụ huynh đóng tiền để bày trò “đuổi ma đuổi quỷ” tại một ngôi trường mầm non đạt chuẩn quốc gia đã đẩy đến mức “giọt nước tràn ly” khiến nhiều phụ huynh phải làm đơn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm sáng tỏ sự việc.

Trong một diễn biến khác, chiều ngày 29/4, trao đổi nhanh với phóng viên báo điện tử Dân Trí, ông Đặng Phương Bắc – Giám đốc Sở Giáo dục Thái Bình cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan xác minh, có báo cáo cụ thể về vụ việc mà báo phản ánh để từ đó có biện pháp xử lý”.

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.