Vụ “Sống thấp thỏm trong căn nhà sắp sập”: Tòa tuyên bị đơn phải bồi thường, nguyên đơn vẫn kháng cáo

Ngày 30/3, TAND TX Ngã Năm (Sóc Trăng) chính thức tuyên án buộc ông Trần Minh Phúc có trách nhiệm bồi thường cho bà Huỳnh Thị Hồng Vân số tiền thiệt hại do xây dựng nhà là 84,2 triệu đồng.

Vụ “Sống thấp thỏm trong căn nhà sắp sập”: Tòa tuyên bị đơn phải bồi thường, nguyên đơn vẫn kháng cáo

1

Bà Vân bị thiệt hại nặng nhưng tòa lại tuyên ông Phúc bồi thường rẻ mạt.

Ngoài ra, phần đất ông Phúc xây nhà lấn chiếm của bà Vân, tòa tuyên buộc ông Phúc có trách nhiệm trả cho bà Vân 2,4 triệu đồng.

Sau khi tòa tuyên án, bà Huỳnh Thị Hồng Vân bức xúc: “Tôi sẽ kháng cáo toàn bộ nội dung bản án vì quá thiệt thòi cho gia đình tôi. Nhà bị hư hỏng nghiêm trọng đến mức có nguy cơ bị sập, chính quyền địa phương đã yêu cầu gia đình tôi phải rời khỏi nhà để đảm bảo an toàn, vậy mà cơ quan giám định cho rằng thiệt hại 84,2 triệu đồng để tòa tuyên ông Phúc có trách nhiệm trả cho tôi số tiền đó. Nếu sửa lại, số tiền này không thể đủ cho gia đình tôi khôi phục hiện trạng nhà của mình cho an toàn. Khi tôi thăm dò các thợ xây dựng, họ khẳng định sửa chữa cũng phải từ 150 triệu đồng chứ thấp hơn không ai nhận. Đất ông Phúc lấn chiếm của tôi, dù đã ngăn chặn từ đầu nhưng ông Phúc vẫn làm ngơ, cho xây dựng xong để đẩy gia đình tôi vào thế giá trị đất không bằng giá trị nhà đã xây của ông ta để bồi thường cho gia đình tôi với giá rẻ mạt. Điều quan trọng hơn, không thể để cho những người xem thường pháp luật trở thành người được lợi”.

Như Dân trí đã có bài phản ánh, theo hồ sơ, năm 2009, bà Huỳnh Thị Hồng Vân (ngụ phường 1, TX Ngã Năm, Sóc Trăng) xây dựng nhà, kết cấu một tầng trệt, một gác lửng. Năm 2013, ông Trần Minh Phúc (chủ một tiệm vàng ở TX Ngã Năm) xây nhà sát vách nhà bà nhưng không tuân thủ các quy định của pháp luật đã gây hư hỏng nghiêm trọng cho căn nhà của gia đình bà Vân.

Khi ông Phúc xây dựng nhà khiến nhà mình hư hỏng, bà Vân đã làm đơn gửi đến chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng yêu cầu can thiệp nhưng không được giải quyết dứt điểm. Đến nay, căn nhà của bà Vân xuất hiện hàng trăm vết nứt, có vết kéo dài trên tường từ trước ra sau, nhiều chỗ tường bị xé toang đút lọt cả bàn tay người lớn. Theo đánh giá, căn nhà của bà Vân đã bị hư hỏng trên 80%, không thể sử dụng được. Sở Xây dựng Sóc Trăng cũng đã ghi nhận, niêm phong những chỗ bị nứt, hư.

Ngày 16/9/2014, UBND phường 1 (TX Ngã Năm) đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng ngôi nhà bị nứt nhiều vị trí rất nguy hiểm. Trên cơ sở đó, UBND phường 1 đề nghị hộ bà Vân tự sắp xếp chỗ ở mới để đảm bảo việc sinh sống và sinh hoạt của gia đình, đảm bảo an toàn, phòng ngừa tai nạn xảy ra. Chấp hành yêu cầu của địa phương, gia đình bà Vân gồm có hai vợ chồng, con gái, con rể cùng cháu ngoại tạm thời kê hai chiếc giường ở trước sân làm chỗ ngủ và sinh hoạt hàng ngày.

Cũng theo bà Vân, không chỉ xây nhà làm hư hại nhà mình, ông Phúc còn lấn sang ranh đất nhà bà với chiều dài 35m, chiều rộng phía trước 10cm, phía sau 30cm.

Theo Dân trí

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

85 queries in 0.620 seconds.